Công đoàn PETROCONs - Kế thừa, nỗ lực, dân chủ, đoàn kết, phát triển
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (PETROCONs) tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tham dự đại hội có Thành viên HĐTV Petrovietnam Nguyễn Hùng Dũng; Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) Nghiêm Thùy Lan; Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha; Chủ tịch HĐQT PETROCONs Nghiêm Quang Huy, Tổng giám đốc PETROCONs Phan Tử Giang, Chủ tịch Công đoàn PETROCONs Nguyễn Thị Thu Hường; các đồng chí Ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc PETROCONs; đại diện Đảng ủy, lãnh đạo các ban chuyên môn Tập đoàn, CĐ DKVN, các Công đoàn đơn vị trực thuộc Tập đoàn; cùng hơn 100 đại biểu người lao động PETROCONs.


Thành viên HĐTV Petrovietnam Nguyễn Hùng Dũng phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Giai đoạn 2018-2022 là giai đoạn khó khăn nhất của PETROCONs và các đơn vị thành viên. Do nhiều nguyên nhân, tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn kéo dài tại tất cả các đơn vị thành viên và Công ty mẹ. Công tác thoái vốn đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra; công tác đấu thầu tìm kiếm việc làm được đặc biệt chú trọng tuy nhiên chưa đạt được kết quả cụ thể. Sau khi hoàn thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 Công ty mẹ - Tổng công ty chưa có nguồn việc mới, chỉ có 1 số ít công ty con hiện đang thi công các dự án có quy mô nhỏ.

Cũng trong giai đoạn này, PETROCONs có sự biến động về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ người lao động. Số lượng người lao động, đoàn viên theo chiều hướng giảm mạnh. Đầu nhiệm kỳ, năm 2018 là trên 3.000 người, đến nay chỉ còn trên 1.600 người (giảm 49%). Tổng số đoàn viên công đoàn giảm từ gần 3.000 người đầu nhiệm kỳ xuống còn trên 1.500 người. Chất lượng đội ngũ công đoàn viên và người lao động cũng bị giảm sút do tình trạng chảy máu chất xám, rất nhiều cán bộ có trình độ và công nhân có tay nghề cao đã xin chuyển công tác.


Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan phát biểu chia sẻ khó khăn với Công đoàn và người lao động PETROCONs.

Tình hình việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn. Nhiều vấn đề tồn tại từ trước chưa có hướng giải quyết. Đa số đơn vị thành viên còn tình trạng chậm trả lương, nợ BHXH và các chế độ chính sách của người lao động; tình trạng nghỉ chờ việc, giảm giờ làm hoặc làm luân phiên do không đủ việc làm, do dịch bệnh, hoặc do đơn vị cắt giảm lao động vẫn diễn ra. Thu nhập bình quân của lao động định biên toàn tổng công ty đạt thấp hơn nhiều so với thu nhập của các đơn vị trong toàn ngành. Tại những đơn vị đặc biệt khó khăn, việc tuân thủ và thực hiện các qui định của pháp luật về lao động và quan hệ lao động chưa được đảm bảo.

Tuy còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng về cơ bản tình hình tư tưởng, tâm trạng của công nhân, lao động tương đối ổn định. Đại bộ phận người lao động tại PETROCONs hiện nay là những người đã gắn bó với đơn vị trong thời gian dài và luôn mong muốn tiếp tục được cống hiến và gắn bó, luôn luôn tin tưởng, ủng hộ, đồng hành cùng Ban lãnh đạo Tổng công ty/đơn vị tiếp tục vượt qua khó khăn; đoàn viên có lập trường vững vàng về tư tưởng, đạo đức, lối sống.


Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PETROCONs Nghiêm Quang Huy phát biểu tại đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn PETROCONs vẫn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động nổi bật như đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, người lao động Tổng công ty phát huy trí tuệ, sáng tạo, trách nhiệm, tâm huyết đồng hành cùng Tổng công ty vượt khó đã đưa Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 về đích; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, văn hóa trong đoàn viên công nhân lao động, góp phần ổn định tư tưởng người lao động trong giai đoạn khó khăn của Tổng công ty và các đơn vị thành viên, phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tích cực đổi mới trong mọi hoàn cảnh để vươn lên.

Đồng hành cùng chính quyền và người lao động trong giai đoạn khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công đoàn đã có nhiều mô hình chăm lo thiết thực, động viên người lao động trong đại dịch; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên, chăm lo đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng.

Công đoàn tham gia tích cực vào việc giải quyết vấn đề nợ lương và BHXH đối với người lao động, đảm bảo tiền lương và chế độ chính sách tốt nhất trong điều kiện có thể của doanh nghiệp. Công đoàn Tổng công ty đã đề xuất với CĐ DKVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) hỗ trợ với số tiền hơn 7 tỷ đồng để giải quyết một phần nợ BHXH của các đơn vị, giúp người lao động.


Chủ tịch Công đoàn PETROCONs Nguyễn Thị Thúy Hường phát biểu tại đại hội.

Dù còn phải đối mặt và xử lý nhiều vấn đề khó khăn nhưng Công đoàn PETROCONs vẫn tham gia nhiệt tình và đầy đủ các hoạt động của CĐ DKVN, nhiều năm liền được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được nhiều khen thưởng từ CĐ DKVN.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Công đoàn Tổng công ty và công đoàn các cấp trong Tổng công ty còn có nhiều hạn chế như: Cán bộ Công đoàn chủ yếu là kiêm nhiệm, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó, công ăn việc làm thiếu, nên đòi hỏi vai trò của tổ chức công đoàn là rất lớn; Công tác tư vấn pháp luật chưa phát huy hết vai trò, chưa hiệu quả trong xử lý các kiến nghị của người lao động...


Đại hội Công đoàn PETROCONs đã tín nhiệm bầu Ban Chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan đánh giá cao nỗ lực và tinh thần vượt khó của cán bộ, công đoàn viên PETROCONs trong những năm qua. Đồng chí Nghiêm Thùy Lan bày tỏ mong muốn Công đoàn PETROCONs tiếp tục phát huy thành quả vượt khó, đưa Tổng công ty phục hồi sản xuất kinh doanh, xứng đáng với niềm tin và hy vọng của lãnh đạo Tập đoàn, người lao động dầu khí. Đồng chí Nghiêm Thùy Lan nhấn mạnh, trong giai đoạn 2023-2028, PETROCONs tiếp tục đối mặt với nhiều gian nan, thách thức, CĐ DKVN sẽ tiếp tục đồng hành, quan tâm hỗ trợ người lao động PETROCONs, từng bước đưa Tổng công ty phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển.

Trong 5 năm tới, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Cuộc cách mạng 4.0 sẽ tác động sâu sắc đến quá trình sản xuất kinh doanh và đời sống của người lao động. Bên cạnh đó việc tham gia sâu rộng và toàn diện vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ mang đến nhiều cơ hội và thách thức đối với Tổng công ty và người lao động. Trên cơ sở công tác tái cơ cấu và kế hoạch kinh doanh của Tổng công ty và các đơn vị thành viên, đặt ra nhiều yêu cầu, thách thức mới đối với Công đoàn Tổng công ty và các cấp công đoàn cơ sở, đòi hỏi Công đoàn Tổng công ty và các công đoàn cơ sở phải bám sát vào định hướng sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Tri ân các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn PETROCONs khóa III không tiếp tục ứng cử nhiệm kỳ mới

Trước bối cảnh đó, Công đoàn PETROCONs đặt ra một số mục tiêu tổng cụ thể trong nhiệm 2023-2028 như: Tiếp tục ổn định và giữ vững tổ chức công đoàn các cấp, tham gia quản lý, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Thực hiện tốt vai trò đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; Là cầu nối gắn kết người lao động với Tổng công ty; Tham gia với Tổng công ty về kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế.

Mặt khác, Công đoàn PETROCONs tiếp tục tổ chức tốt các phong sáng kiến kỹ thuật, thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao thể chất và tinh thần cho người lao động gắn với thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, sự gắn kết của đoàn viên người lao động với Tổng công ty. Đặc biệt là phối hợp cùng các cấp chính quyền giải quyết dần các vấn đề còn tồn đọng trong nhiệm kỳ trước.


Lãnh đạo Petrovietnam, PETROCONs và các đơn vị đối tác chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn PETROCONs khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Là lãnh đạo được Hội đồng thành viên Petrovietnam phân công trực tiếp chỉ đạo và hỗ trợ PETROCONs, đồng chí Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên HĐTV Petrovietnam luôn dìu dắt, hỗ trợ Tổng công ty trong hơn 5 năm qua, đặc biệt trong toàn bộ quá trình hồi sinh dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Hùng Dũng đã xúc động nhắc lại những kỷ niệm, bài học về sự nỗ lực vượt khó của PETROCONs tại dự án. Đồng chí Nguyễn Hùng Dũng nhấn mạnh, người lao động PETROCONs xứng đáng được tôn vinh.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Thành viên HĐTV Petrovietnam Nguyễn Hùng Dũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, dõi theo từng dự án, hạng mục công trình của PETROCONs và mong rằng Tổng công ty sẽ sớm khẳng định và đóng góp nhiều hơn trong sự nghiệp phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.


Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn PETROCONs lần thứ IV.

Đại hội đã lắng nghe Báo cáo Tổng kết hoạt động của Công đoàn PETROCONs khóa III, nhiệm kỳ 2018-2023, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Công đoàn PETROCONs khóa III; 3 tham luận tại đại hội về tình hình tư tưởng của người lao động, phương hướng sản xuất kinh doanh và tập trung dân chủ cơ sở.

Đại hội cũng bầu ra 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn PETROCONs khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028 và 6 đồng chí đại diện người lao động Tổng công ty tham dự Đại hội Công đoàn Dầu khí Việt Nam với tỉ lệ tín nhiệm cao. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường được sự tín nhiệm tuyệt đối của Ban Chấp hành cũng như các đại biểu người lao động PETROCONs đã tái cử Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty nhiệm kỳ 2023-2028.

Thành Công


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​