Dự án Biển Đông 01 từ góc nhìn khoa học công nghệ:

BIENDONG POC tự tin viết tiếp trang sử hào hùng
Với những bước đi vững vàng nhờ vào sức mạnh của khoa học công nghệ, những nghiên cứu, sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật cao, tập thể lao động quốc tế Công ty điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) cùng các nhà thầu đã từng bước chinh phục, triển khai thành công Dự án Biển Đông 01.


Tổng Giám đốc BIENDONG POC Ngô Hữu Hải (bìa phải) kiểm tra công tác bảo dưỡng sửa chữa thiết bị trên giàn PQP-HT

Tiến sĩ Ngô Hữu Hải - Tổng Giám đốc BIENDONG POC đã chia sẻ về quá trình trưởng thành của đội ngũ lao động quốc tế BIENDONG POC, cũng như mục tiêu trở thành “nhà điều hành dầu khí chuyên nghiệp” mà BIENDONG POC đang hướng đến.

PV: Theo đánh giá của Tiến sĩ, tập thể lao động quốc tế Việt - Nga BIENDONG POC đã trưởng thành như thế nào từ góc độ nghiên cứu khoa học trong những năm qua?

Tiến sĩ Ngô Hữu Hải: Từ thành công của Dự án Biển Đông 01, sau gần 8 năm kể từ ngày đưa vào vận hành và khai thác dầu từ ngày 6/9/2013 đến nay, BIENDONG POC đã khai thác được 14,7 tỷ m3 khí và 23,5 triệu thùng dầu/condensate. Kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) hằng năm của BIENDONG POC đã đạt và vượt kế hoạch tất cả các chỉ tiêu được giao phó. Cụ thể, sản lượng khai thác trung bình của BIENDONG POC hàng năm đạt hơn 2,5 triệu thùng condensate và 2 tỷ m3 khí. Hệ số làm việc của các giàn khai thác đạt trên 99% (so với trung bình của thế giới là 94%) và hệ số TRIR là 0, nghĩa là tuyệt đối không có tai nạn, sự cố gây mất giờ công lao động nào. Song, quan trọng nhất là BIENDONG POC đã xây dựng được một tập thể lao động quốc tế có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp, đam mê nghiên cứu khoa học, đoàn kết và rất yêu nghề; một hệ thống quản lý quy trình vận hành tuyệt đối an toàn đạt chuẩn quốc tế và đặc biệt là hệ thống trang thiết bị công nghệ khai thác hiện đại trên tất cả các giàn.

Có được thành quả đó là nhờ sự đóng góp to lớn từ những nỗ lực “vượt lên chính mình”, tinh thần trách nhiệm với công việc của tập thể người lao động quốc tế BIENDONG POC trong tất cả các khâu; tập trung nghiên cứu khoa học công nhệ, phong trào sáng kiến sáng chế, sự chủ động, linh hoạt trong điều hành, tổ chức sản xuất; triển khai thực hiện đồng bộ, kiểm soát tiến độ của các bộ phận trong công ty. Trong đó, hơn hết là tinh thần làm việc khoa học, chuyên nghiệp, tận tâm của đội ngũ CBNV làm việc trực tiếp trên các giàn khai thác, giúp duy trì và cải tiến hoạt động sản xuất đảm bảo an toàn - liên tục - hiệu quả - chuyên nghiệp.

PV: Nguồn lực chỉ với hơn 200 cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân viên, nhưng BIENDONG POC đã đem lại một thành tựu kinh tế rất lớn. Tiến sĩ có thể chia sẻ, công tác quản trị điều hành đóng vai trò như thế nào?

Tiến sĩ Ngô Hữu Hải: Về mặt quản lý, ban lãnh đạo BIENDONG POC cũng yêu cầu liên tục cải tiến hệ thống quản lý an toàn, chất lượng, môi trường; rà soát quy trình, quy chế tạo sự đồng bộ và chuẩn chỉnh trong các hoạt động phối hợp, đồng thời xem xét nâng cao chức năng nhiệm vụ các bộ phận trong công ty, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác vận hành, tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là gia tăng thời gian up-time của giàn.

BIENDONG POC đang hoạt động dưới hai vai trò là chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và là liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) - Gazprom. Vì vậy, BIENDONG POC càng phải phát huy vai trò của mình hơn nữa, từ đó có giải pháp đột phá về mặt quản trị, điều hành, khoa học công nghệ, mạnh về chất và lực để các đối tác tin tưởng và giao nhiều công việc quan trọng hơn cho BIENDONG POC.


Người lao động BIENDONG POC thực hiện nghi thức chào cờ trên giàn PQP-HT

 

Tập thể lao động quốc tế Việt - Nga BIENDONG POC (Ảnh tư liệu)

PV: Tiến sĩ có thể chia sẻ quan điểm của ban lãnh đạo BIENDONG POC trong công tác nghiên cứu khoa học đối với sự phát triển bền vững của công ty?

Tiến sĩ Ngô Hữu Hải: BIENDONG POC đã bước đầu áp dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo AI vào vận hành, quản lý với mục tiêu làm giảm giá thành khai thác, nâng cao lợi ích kinh tế cho Nhà nước và chủ đầu tư.

Trong những năm qua, BIENDONG POC đã và đang áp dụng những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất của kỷ nguyên Công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo AI vào công tác thăm dò các cấu tạo mới tiềm năng nằm trong hai Lô 05-2 và 05-3, điển hình như mỏ Kim Cương Bắc, mỏ Mộc Tinh Tây là những mỏ vẫn còn trữ lượng chưa thăm dò rất lớn. Song song với nhiệm vụ đó là đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn, khai thác đạt hiệu quả tối đa nhất có thể ở hai mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh.

Đổi mới sáng tạo, phát triển đột phá trên nền tảng trình độ khoa học - công nghệ ngày càng cao; đồng thời hoàn thiện cơ chế quản lý doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ. Công nghệ tiên tiến hiện đại, công nghệ kỹ thuật số, công nghệ sạch và thân thiện với môi trường cần được ưu tiên sử dụng rộng rãi trong sản xuất. Động viên, khuyến khích, tạo cơ hội, tạo điều kiện cho tất cả CBNV, chủ động, tích cực tận dụng triệt để những thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, coi đây là “cơ hội vàng” để làm cho công ty phát triển nhanh và bền vững.

PV: Tiến sĩ từng chia sẻ, BIENDONG POC với định hướng trở thành “nhà điều hành dầu khí chuyên nghiệp”, đến nay, mục tiêu này đã được triển khai như thế nào và BIENDONG POC đã có những đề xuất, kiến nghị gì cho mục tiêu trên?

Tiến sĩ Ngô Hữu Hải: Công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, sáng kiến, sáng chế đã góp phần trực tiếp nâng cao hiệu quả SXKD của công ty, có tổng giá trị làm lợi lên đến gần 5 triệu USD. Việc nghiên cứu, phát triển và áp dụng những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất vào công tác thăm dò các cấu tạo mới tiềm năng, song song đó là đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn, khai thác đạt hiệu quả tối đa nhất có thể ở hai mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh là mục tiêu hàng đầu. Tuy nhiên, trở thành Nhàđiều hành dầu khí chuyên nghiệp là chiến lược lâu dài và bền vững của BIENDONG POC và là 1 trong những giá trị cốt lõi mà BIENDONG POC đã và đang xây dựng.


Tiến sĩ Ngô Hữu Hải - Tổng Giám đốc BIENDONG POC

Tập thể lãnh đạo, người lao động BIENDONG POC tiếp tục đẩy mạnh tinh thần đoàn kết, chia sẻ, từ ngoài khơi đến trong bờ, từ ban lãnh đạo đến sản xuất trực tiếp sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa để nhanh chóng trở thành một công ty điều hành dầu khí chuyên nghiệp. Tập thể BIENDONG POC tiếp tục tự mình tìm kiếm, khơi dậy và phát huy sức mạnh nội lực, cống hiến hết mình trên chặng đường trở thành một Nhà điều hành dầu khí chuyên nghiệp, đồng thời nỗ lực hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ, đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ, Petrovietnam và Gazprom.

Với lực lượng chuyên gia, kỹ sư và người lao động có chuyên môn cao, có kinh nghiệm, bản lĩnh, trí tuệ và luôn sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ khó khăn, thách thức hơn. Vì vậy, kiến nghị Chính phủ và Petrovietnam giao thêm cho BIENDONG POC thực hiện các dự án thăm dò và khai thác mới. BIENDONG POC tự tin sẽ viết tiếp các trang sử hào hùng hơn nữa cho ngành dầu khí Việt Nam.

Xin cảm ơn Tiến sĩ về cuộc trao đổi này!


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​