Giải pháp của Vietsovpetro đạt giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16
Giải pháp “Thu hồi khí hydrocarbon trên tàu chứa dầu Vietsovpetro bằng cách lắp đặt thêm hệ thống thu gom hydrocarbon” của Vietsovpetro đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16.

Tối ngày 11/5, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021). Ngành Dầu khí có 3 giải pháp sáng tạo được trao giải trong đợt này.

Giải pháp của Vietsovpetro đạt giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước trao giải Nhất cho các tác giả tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 được khởi động trong năm 2020 và 2021 đúng thời điểm xã hội gặp khó khăn nhất bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên số lượng các giải pháp tham dự hội thi lần thứ 16 không giảm, có hơn 540 giải pháp gửi tới từ 55 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục, đào tạo. Hội đồng giám khảo đã chọn được 84 giải pháp đề nghị Ban tổ chức trao giải gồm 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 23 giải Ba và 45 giải Khuyến khích.

Ngành Dầu khí có 3 giải pháp sáng tạo được trao giải trong hội thi lần này. Trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp và môi trường, giải pháp “Thu hồi khí hydrocarbon trên tàu chứa dầu Vietsovpetro bằng cách lắp đặt thêm hệ thống thu gom hydrocarbon” của tác giả Trần Văn Vĩnh và các cộng sự đến từ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro giành giải Nhất.

Theo đó, điểm mới của của giải pháp là lần đầu tiên thực hiện lắp đặt hệ thống thu gom van thở trên tàu chứa dầu FSO của Vietsovpetro, tận thu được tài nguyên cho đất nước, phục vụ trực tiếp sản xuất của Vietsovpetro, thu thêm được ngân sách. Về khả năng áp dụng giải pháp: Đề nghị áp dụng giải pháp cho tất cả các tàu chứa dầu FSO của Vietsovpetro và cho tất cả các loại tổ hợp xử lý dầu FPSO có hệ thống van thở khí hydrocarbon ra môi trường bên ngoài không khí ở trong nước của các công ty điều hành khai thác các mỏ dầu khí của Petrovietnam.

Đặc biệt, hiệu quả kinh tế từ nguồn khí thu gom được qua hệ thống van thở trên FSO do áp dụng giải pháp, đề xuất thay thế dầu DO/FO trên FSO (tính cho giai đoạn 2016-2027) là 7.179.700 USD. Việc thu gom khí hydrocarbon qua hệ thống van thở trên FSO tận thu được nguồn tài nguyên cho đất nước, mang lại nguồn doanh thu đáng kể (tiết kiệm cho Vietsovpetro trong sản xuất kinh doanh), giảm phát thải hydrocarbon ra môi trường không khí bên ngoài, hạn chế được ô nhiễm môi trường xung quanh, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động cũng như tăng mức độ an toàn cho tàu chứa dầu.

Ngoài ra, trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng, giao thông vận tải, giải pháp “Kết cấu Subsea Tmeplate kết nối với giếng khoan thăm dò TU-3X không sử dụng trạm lặn bão hòa” của tác giả Nguyễn Văn Thắng và các cộng sự đến từ Viện Nghiên cứu khoa học và Thiết kế thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã giành giải Nhì.

Giải pháp “Nghiên cứu, chế tạo ứng dụng bộ điều khiển điện tử giúp đồng bộ hai đoàn xe trailer Nicolas, phục vụ kịp thời thi công chân đế BK-21” của tác giả Võ Đức Thảo và các cộng sự đến từ Xưởng Điện máy xây dựng Xí nghiệp Xây lắp, Khảo sát và Sửa chữa các công trình khai thác dầu khí thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro giành giải Ba.

Các tác giả đoạt giải là những cán bộ, kỹ sư đã luôn phát huy và đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với mong muốn tạo ra được nhiều giải pháp hữu ích, sản phẩm khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả nhất cho ngành Dầu khí nói riêng và cho xã hội nói chung.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Ngoài các phần thưởng của Ban tổ chức, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 5 giải pháp đoạt giải Nhất hội thi; Tổng Liên đoàn Lao đông Việt Nam cũng đã tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 39 tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của các tác giả đoạt giải Nhất, Nhì, Ba; trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo và Bằng khen của Trung ương Đoàn cho 17 tác giả trẻ có độ tuổi dưới 35 tuổi.

Ngay sau lễ trao giải, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17.

N.H


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​