Đạm Cà Mau: Sản xuất Xanh – Thân thiện môi trường
Ô nhiễm nguồn nước và không khí từ các nhà máy công nghiệp là vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường tự nhiên và sức khỏe con người. Nhắc đến những công trình nhà máy bề thế dễ liên tưởng đến vấn đề chất thải, khí thải và tiếng ồn tác động vào môi trường. Nhưng ở Nhà máy Đạm Cà Mau thuộc Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM), bên cạnh các yếu tố đảm bảo chỉ số an toàn, môi trường làm việc trong lành đã bừng lên sức sống tươi mới quanh khuôn viên và nhà công vụ từ những hoạt động tích cực của CBCNV.

Công nghệ hiện đại đảm bảo vệ sinh môi trường

Tản bộ dưới những tán cây xanh mát của khuôn viên Đạm Cà Mau, cái nóng hè oi ả như được giảm đi phần nào. Khó mà tin rằng có một cảnh quan tươi đẹp, không khí trong lành như thế quanh một cụm công nghiệp lớn nhất nhì Việt Nam.

Nhà máy Đạm Cà Mau thuộc Cụm công nghiệp Khí - Điện- Đạm Cà Mau có công suất thiết kế 800.000 tấn sản phẩm mỗi năm, vận hành duy trì 110% công suất, máy móc trang thiết bị hiện đại tiêu chuẩn EU/G7, tiêu chuẩn xử lý quốc tế ASME, API, JIS… Sự hiện đại, bề thế gắn liền trách nhiệm môi trường luôn được chú trọng đề cao.

 

Toàn cảnh nhà máy

Là đơn vị chuyên cung ứng những sản phẩm phân bón chất lượng công nghệ cao được sản xuất từ dây chuyền hiện đại, thiết bị máy móc tân tiến nhưng Đạm Cà Mau luôn đảm bảo hài hòa năng lượng tiêu thụ ở mức cho phép. Điều này đến từ nỗ lực bảo trì, bảo dưỡng vận hành nhà máy an toàn. Tất cả các nguồn thải (nước thải, khí thải) đều được xử lý và đáp ứng tiêu chuẩn ISO14001:2015 trước khi xả thải ra môi trường. Chất thải rắn, chất thải nguy hại đều được thu gom và xử lý theo đúng quy định của Thông tư, Nghị định hiện hành.

Trong những chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã rất ấn tượng với khu công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau và đánh giá Nhà máy Đạm Cà Mau có hệ thống xử lý chất thải, nước thải hiện đại theo công nghệ tiên tiến không thua kém bất kỳ nhà máy công nghiệp nào. Các công tác xử lý hóa chất, vi sinh, oxy hóa… chuẩn mực tạo chất thải đầu ra đạt chỉ số an toàn trước khi xả thải vào môi trường.


 

Sản xuất tại Nhà máy Đạm Cà Mau

Công ty đặc biệt chú trọng đến chất thải rắn, khí thải, nước thải, tiếng ồn và độ rung tác động. Báo cáo Bền vững môi trường hàng năm được thông qua cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố trọng điểm này. Riêng năm 2019, lượng khí NG (Natural Gas) hóa lỏng mà Đạm Cà Mau sử dụng chỉ gần 511 KSm3.

Song song lắp đặt hệ thống máy móc đúng yêu cầu kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động, thì lắp đặt các thiết bị xử lý thải, trạm quan trắc tự động và online giúp việc giám sát của cơ quan chức năng với hoạt động Nhà máy chặt chẽ hơn. Tại những bể chứa nước thải sau xử lý trước khi đưa vào môi trường, nhân viên nhà máy cho trồng các loại cây thủy sinh như sen, súng, nuôi thêm cá cảnh…. vừa tạo cảnh quan cùng góp phần lọc nước đưa về thông số A. Điều này cũng cho thấy mức độ an toàn của nước thải nhà máy khi các sinh vật có thể sinh sống và phát triển bình thường.


 

Môi trường làm việc an toàn tại Nhà máy

Cây thơm sẽ cho quả ngọt. Hành động chuẩn mực sẽ mang đến những giá trị vững bền. Ý thức tuân thủ, thực hiện tốt các vấn đề an toàn lao động, vệ sinh môi trường còn thể hiện sinh động qua bộ sản phẩm chất lượng “Hạt Ngọc Mùa Vàng” được bà con ưa chuộng. Mỗi dòng phân bón không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của cây, tối ưu lợi ích nhà nông mà từ hệ thống nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến, được gia tăng thành phần vi sinh có lợi cho đất, an toàn cho môi trường, thiết thực góp sức vào mục tiêu phát triển nông nghiệp Việt Nam xanh bền vững.

Không gian tươi mát, trong lành hiếm có ở một khu công nghiệp

Nhiều đoàn cán bộ khi đến thăm nhà máy Đạm Cà Mau đều ấn tượng với không khí sạch sẽ không nhiễm mùi. Càng thích thú với cảnh quan xinh đẹp quanh khuôn viên nhà máy.

Theo xu hướng phát triển, Đạm Cà Mau sẽ tiến tới sử dụng nguồn năng lượng sạch, dần thay thế các nguồn năng lượng truyền thống, tăng hiệu quả kinh tế và đặc biệt giảm tối thiểu tác động môi trường.

Đạm Cà Mau không những xem trách nhiệm gìn giữ môi trường bền vững cho thế hệ sau là của riêng doanh nghiệp mà khéo léo lồng ghép, nhắc nhớ trong từng CB-CNV, thấm sâu vào từng suy nghĩ và hành động mỗi người.

Xung quanh nhà máy và nhà công vụ, nhiều tiểu cảnh được bày trí xinh xắn, hài hòa. Đường đi vô nhà máy, vị trí các xưởng làm hai bên rợp bóng cây xanh, gió mát rượi trong lành. Tất cả tạo cảm giác thư thái, thư giãn cho anh chị em công nhân viên sau giờ làm việc căng thẳng.


 

Hồ rộng với ngàn đóa sen nở rực lung linh, tạo cảnh quan và góp phần lọc nước

Một điểm thú vị khác chính là hồ sen rộng đầy hoa xen giữa tán lá xanh mướt. Đây thường xuyên là nơi CBCNV đến tham quan, chụp ảnh, lý tưởng để họp mặt, sinh hoạt.

Bầu trời trên nhà máy trong xanh cao vút. Mỗi sáng bước chân vào nhà máy hay từng chiều tan ca, thành viên Đạm Cà Mau lại được hít thở căng đầy nguồn không khí sạch sẽ, hương sen thơm ngát, tinh thần phấn chấn giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Hàng loạt giải thưởng trong 11 năm phát triển, trong đó có nhiều bằng khen cho công tác vì cộng đồng, bảo vệ môi trường thật sự là niềm tự hào lớn lao.

Thành tích này cũng chính là sự nhắc nhớ mỗi thành viên Đạm Cà Mau luôn ý thức sử dụng phải luôn song hành bảo vệ: Tuân thủ quy trình chuyên môn, đảm bảo vận hành nhà máy an toàn, tuân thủ luật môi trường, bên cạnh chung tay gìn giữ cảnh quan khuôn viên nhà máy, nhà công vụ.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​