PV GAS tích cực tham gia cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí”
Lễ trao giải cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí” là một trong những hoạt động nổi bật hướng đến kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2016). Là một trong những đơn vị gửi nhiều tác phẩm dự thi nhiều của Tập đoàn tại cuộc thi này, PV GAS có 5 tác phẩm báo viết và 210 ảnh từ 14 tác giả và nhóm tác giả. Bạn Lã Thanh Thùy, cán bộ Phòng Thương mại – Vật tư Công ty Khí Cà Mau nhận giải Khuyến khích của Cuộc thi với tác phẩm “GCAP - Phía sau một thành công”.

Từ ngày 16-10-2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phát động cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí”. Mục tiêu của cuộc thi nhằm tăng cường, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, năng cao hiệu quả giáo dục về truyền thống của ngành; tập hợp những tác phẩm chân thực phản ánh những thành tựu, kết quả hoạt động của PVN trong suốt 55 năm qua; Từ đó tiếp tục khơi dậy những truyền thống quý báu, niềm tự hào về ngành Dầu khí Việt Nam, đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, giành những thắng lợi mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.​

Qua gần một năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được 943 tác phẩm dự thi từ 133 tác giả trong và ngoài ngành Dầu khí bao gồm 154 bài viết và 789 ảnh dự thi.

Trong các tác phẩm tham dự, có những hổi ký của cán bộ lão thành trọn đời cống hiến cho ngành Dầu khí nước nhà với những ký ức, cảm xúc đầy ắp vui buồn. Cũng có những người trẻ tuy mới vào ngành nhưng hăng say lao động, dấn thân cống hiến, lĩnh hội được văn hóa, tinh thần Dầu khí để viết nên những suy nghĩ của mình. Trong đó, có nhiều ghi chép, phóng sự, ký sự, tác phẩm ảnh… của các nhà báo, phóng viên, phản ánh mọi mặt về hoạt động của ngành Dầu khí.

BTC đánh giá nhiều tác phẩm dự thi có sức lan tỏa lớn, khắc họa sâu đậm những hoạt động dầu khí trên các công trình tiêu biểu, những tấm gương lao động điển hình tiên tiến có nhiều đóng góp quan trọng, những khoảnh khắc đẹp trong lao động, sinh hoạt của người lao động. Cùng với đó là những trăn trở, suy nghĩ và các sáng kiến, giải pháp góp phần phát triển ngành Dầu khí Việt Nam trong tương lai. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đã giới thiệu, phát hiện cá nhân, tập thể đã có những đóng góp âm thầm vào các sự kiện lịch sử của ngành Dầu khí.Hầu hết các bài viết, ảnh đều công phu, tâm huyết, hấp dẫn.

Kết quả, BTC cuộc thi đã trao 1 giải A, 4 giải B, 6 giải C và 13 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo viết; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 4 giải khuyến khích cho các tác phẩm ảnh.


Lã Thị Thanh Thùy (thứ 4 từ trái qua) nhận giải thưởng tại Cuộc thi

Với 5 tác phẩm báo viết và 210 ảnh từ 14 tác giả và nhóm tác giả, PV GAS đã tham gia vào cuộc thi lớn của toàn ngành này với số lượng và chất lượng được đánh giá tốt, đứng trong số những đơn vị tham gia nhiệt tình nhất trong Tập đoàn. Những tác phẩm dự thi từ PV GAS đều được tuyển chọn từ cuộc thi sáng tác chào mừng Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động của PV GAS và một số hoạt động cơ sở trong năm 2016.

Về phần bài viết, PV GAS có 5 tác giả ở các lứa tuổi và vị trí công tác khác nhau. Ông Trần Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phân phối Khí Thấp áp Dầu khí Việt Nam,người gắn bó rất nhiều năm với PV GAS đã gửi đến cuộc thi nỗi nhớ thương và biết ơn đối với ông Nguyễn Quang Hạp - vị Giám đốc đầu tiên của PV GAS qua bài viết xúc động: “Nhớ Người anh Cả khai sinh ra ngành khí Việt Nam”.  Trần Khánh Hoàng – Trưởng Bộ phận vận hành Hệ thống vận chuyển khí Hàm Rồng – Thái Bình đã ghi chép lại toàn bộ quá trình tiếp nhận Hệ thống khí đầu tiên của miền Bắc qua những trang viết rất tỉ mỉ: “Thái Bình những ngày không thể quên!”. Là một cán bộ kỹ thuật trẻ có nhiều thành tích của KĐN, Trần Khánh Hoàng đã thực sự trở thành một “phóng viên” xông xáo, ghi nhận nhanh và nét hầu hết các hoạt động của PV GAS tại Thái Bình, góp phần đưa những hoạt động khí ở đây trở nên quen thuộc trên báo chí cả nước.

Cũng là một ghi chép nhớ lại những ngày đầu, nhưng là về Nhà máy Chế biến Khí Dinh Cố: “Không lùi bước vì Nhà máy thân yêu”, cũng là tác phẩm của một người lao động đã đi theo dự án từ những ngày đầu đi vào vận hành cho đến hôm nay, nhưng  tác giả Võ Công An - Vận hành viên hệ thống DCS Nhà máy GPP Dinh Cố, Công ty KVT – lại không phải xuất phát từ báo cáo kỷ niệm 1 năm đầu tiên, mà chính là những trang nhật ký làm việc của hơn 20 năm qua, khi anh cùng toàn thể PV GAS vui mừng đón nhận danh hiệu AHLĐ. Trẻ trung hơn và đều là nữ, 2 tác giả của 2 bài viết còn lại đều ghi nhận những phần cuộc sống lao động hiện tại. “Tâm sự của một người trẻ đi làm dự án khí” của Trần Thị Ngọc Phượng, Chi Đoàn Ban QLDA Khí Đông Nam Bộ thật sự mang tiếng cười của một nhân viên thực tập, kể về những ngày đầu tiên đi làm và từ đó, thấy hiểu dần lòng tự hào của người lao động Dầu khí. Cô gái Lã Thị Thanh Thùy xinh đẹp và có phần rụt rè từ Cà Mau bất ngờ trở thành người nhận được 2 giải thưởng cả về thơ và viết tại cuộc thi toàn PV GAS – 2016, thêm một lần nữa nhận giải thưởng của cuộc thi lần này với tác phẩm ghi chép về tấm gương lao động sáng tạo của người lãnh đạo trẻ.

Ở mảng nhiếp ảnh, PV GAS tham gia cuộc thi với 4 tác giả cá nhân là Hồ Đắc Thành, Nguyễn Hồ Cầm (Cơ quan Điều hành), Nguyễn Văn Tùng, Phạm Hoài Nam (Công ty KVT) và 5 tập thể là các công ty KVT, KCM, DVK, Công ty Bọc ống Dầu khí, Công ty Sản xuất ống thép Dầu khí. Với 210 hình ảnh gửi tới cuộc thi, một phần sôi động và rộng lớn trong cuộc sống lao động PV GAS được tái hiện với sự sinh động, nhịp độ khẩn trương, khắc họa kỹ những gương mặt CBCNV và những sự kiện khá nổi bật của PV GAS như: vẻ đẹp của những công trình khí, các cuộc diễn tập PCCC, bảo dưỡng sửa chữa, an sinh xã hội, văn hóa thể thao, sinh hoạt tập thể… Dù không dùng nhiều các thủ pháp sáng tác, nhưng các tác phẩm đều mang tính chân thực và có giá trị truyền thông.

Tại một cuộc thi cấp ngành, với lực lượng tham gia đông đảo các nhà báo, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, các cán bộ có nhiều năm gắn bó với hoạt động Dầu khí, có điều kiện tham gia nhiều hoạt động quy mô của ngành, kết quả giải thưởng của PV GAS chưa cao cũng là điều dễ hiểu. So sánh với các tác phẩm đạt giải cũng như tuổi đời, tuổi nghề của các tác giả đạt giải, lực lượng sáng tác của PV GAS đang còn non trẻ và hoàn toàn tự phát. Bận rộn với công tác chuyên môn, hầu hết chỉ kịp ghi nhận lại những sự việc xung quanh mình, không đủ thời gian để luyện viết, luyện chụp hình, các tác giả của chúng ta đã rất cố gắng, với sự trong sáng, thành thật và nhiệt tình không kém. Các tác phẩm của họ, nhất là ở mảng nhiếp ảnh đều là những nhiệm vụ hàng ngày trong các hội nghị, tập huấn, diễn tập, hoạt động xã hội… Dù còn vắng bóng hầu hết các tinh chất làm nên tác phẩm lớn, nhưng các sản phẩm dự thi của PV GAS đều có giá trị sử dụng lâu dài trong truyền thông báo chí, quảng bá thương hiệu, cũng như tôn vinh ngành công nghiệp Khí. Bên cạnh đó, cũng thật đáng tiếc là có một số cây viết, tay máy khá say mê với sáng tác, có nhiều năm theo đuổi nghệ thuật và gắn bó với ngành khí nhưng lại chưa nhiệt tình tham gia cuộc thi, chưa nhận thức rõ ý nghĩa đúng khi gửi tác phẩm dự thi là: giới thiệu rộng rãi về PV GAS trong một cuộc thi cấp quốc gia, chứ không chỉ là để ganh đua vì giải thưởng.

Cũng từ cuộc thi này, chúng ta có thể nhận thấy những việc cần làm để có thể nuôi dưỡng lực lượng sáng tác truyền thông ngay tại từng đơn vị. Đó là cần tổ chức các lớp học tại chỗ, ngắn ngày về viết báo, sáng tác ảnh cho nhiều đối tượng CBCNV; khuyến khích sáng tạo bằng những cuộc thi có quy mô từ nhỏ đến trung bình cho đến quy mô lớn về nhiều đề tài trong lao động và cuộc sống; có thêm các hình thức khen thưởng kịp thời đối với những người lao động nhiệt tình tham gia công tác truyền thông, quảng bá cho đơn vị với sự đánh giá tương đương như những gương lao động sáng tạo ở những lĩnh vực khác…

Hồ Cầm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Số giấy phép: 10/GP-TTĐT, cấp ngày: 25/01/2013. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn