Những người tiếp lửa
Để ôn lại truyền thống, lịch sử vẻ vang hơn nửa thế kỷ của ngành Dầu khí; cùng chia sẻ những kỷ niệm, những niềm vui, nỗi buồn và không ít khó khăn, gian nan trên con đường tìm lửa và giữ lửa của các thế hệ người Dầu khí; Đoàn Thanh niên Tập đoàn phối hợp cùng Hội Dầu khí, Hội Cựu Chiến binh Tập đoàn tổ chức tọa đàm “Tiếp lửa truyền thống” chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam 27/11/1961 - 27/11/2016.

Tại buổi tọa đàm, các vị lãnh đạo, đại biểu và các đoàn viên thanh niên đã cùng nhau trò chuyện về các chặng đường phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam cũng như ôn lại những kỷ niệm của bản thân với ngành.

Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Trần Quang Dũng: Bài học về nguồn lực con người


Đồng chí Trần Quang Dũng

Trong 40 năm qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chúng ta đã cơ bản đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cho sự nghiệp bảo vệ quốc phòng và an ninh, được khái quát trong 7 thành tựu to lớn:

Thứ nhất, PVN đã xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm thăm dò khai thác, phát triển công nghiệp khí, điện, chế biến và dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng cho đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước. Đặc biệt mảng chế biến dầu khí và dịch vụ dầu khí là những trụ cột quan trọng giúp chúng ta ổn định, đứng vững và phát triển ngay cả trong những lúc giá dầu thế giới suy giảm nghiêm trọng như 2 năm vừa qua. Không phải bất kỳ quốc gia nào trên thế giới có dầu khí thì sẽ phát triển được một ngành công nghiệp dầu khí hay một chuỗi giá trị dầu khí hoàn chỉnh. Thế nhưng chúng ta, đúng theo mong ước của bác Hồ, “những người đi tìm lửa” qua 55 năm đã xây dựng được ngành công nghiệp dầu khí khá đồng bộ và tiếp tục phát triển.

Thành tựu thứ hai, PVN đã hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp cho ngân sách Nhà nước, cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt trên 160 tỉ USD luôn là mức tăng trưởng cao gần 20%/năm, đã tạo được nguồn vốn chủ sở hữu gần 440.000 tỉ đồng; tổng tài sản toàn Tập đoàn 760.000 tỉ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 57 tỉ USD, chiếm bình quân 20-25% tổng thu ngân sách Nhà nước hàng năm. Đó là thành quả mà người lao động dầu khí các thế hệ đã làm nên, đương nhiên có cả phần đóng góp của từng thành viên chúng ta tại đây.

Thứ ba, PVN là tập đoàn tiên phong trong hợp tác hội nhập quốc tế và mở rộng đầu tư ra nước ngoài. Đến nay PVN đang triển khai thực hiện hoạt động dầu khí tại 14 quốc gia trên thế giới. Kết quả bước đầu đạt được là từ năm 2006, PVN đã có tấn dầu thô đầu tiên khai thác từ Malaysia. Tiếp theo là đưa 3 mỏ ở Liên bang Nga và Algeria vào khai thác và mang lại kết quả tốt đẹp trong công cuộc vươn ra biển lớn.

Thứ tư, xây dựng được đội ngũ người làm dầu khí hùng hậu với trên 55.000 lao động, trong đó 5.500 người có trình độ trên đại học trên 25.000 người có trình độ đại học, cao đẳng; trên 25.000 công nhân lành nghề đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam. Lực lượng lao động hùng hậu có trí tuệ, có chất lượng đó đã đem lại những đóng góp về mặt khoa học kỹ thuật đối với ngành Dầu khí của đất nước. Có thể kể đến là một sự kiện khoa học công nghệ lớn nhất của đất nước chuẩn bị diễn ra, trong đó ngành công thương có 3 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước. Cả 3 công trình đó đều thuộc về PVN. Điều đó đã cho thấy những đóng góp to lớn của Tập thể CBNV-LĐ dầu khí cho nền khoa học công nghệ nước nhà.

Thứ năm, Tập đoàn đã tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước, là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Từ kết quả triển khai các công trình dầu khí, Tập đoàn đã thực sự là nòng cốt hạt nhân hình thành nên những khu công nghiệp tập trung tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Hiệp Phước, Cà Mau, Dung Quất, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Nghi Sơn, Thanh Hóa… Tập đoàn luôn chủ động thực hiện tổ chức kịp thời chủ trương của Đảng và Chính phủ, đối phó với những biến động phức tạp của nền kinh tế đất nước. Các sản phẩm chủ yếu của ngành như dầu thô, xăng dầu, đạm, điện, khí, LPG đang góp phần tích cực, chủ động bình ổn thị trường. Những đóng góp vào ngân sách Nhà nước hằng năm của Tập đoàn đang là công cụ điều tiết vĩ mô quan trọng của Chính phủ.

Thứ sáu, Tập đoàn đã đóng góp xứng đáng, thiết thực vào công tác an sinh xã hội (ASXH) của Nhà nước trong giai đoạn 2006-2015. Xuất phát từ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, trách nhiệm của toàn thế CBNV đối với xã hội và cộng đồng, toàn Tập đoàn đã thực hiện công tác ASXH với tổng số tiền trên 6.500 tỉ đồng, góp phần thiết thực trong việc thực hiện các vấn đề ASXH của Chính phủ đối với đất nước.

Cuối cùng, Tập đoàn đã luôn phối hợp tích cực với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới và vùng biển quốc gia. Chúng ta đều biết, mỗi một giàn khoan là một dấu mốc biên cương trên biển mà mỗi người lao động dầu khí chúng ta đều góp phần gìn giữ.

Đó là 7 thành tựu cơ bản trong quá trình hình thành, phát triển mà Tập đoàn chúng ta có được một cách khách quan và biện chứng trong suốt 55 năm qua. Chúng ta chính là những thế hệ tiếp theo bồi đắp và phát huy những truyền thống vẻ vang ấy, để trong thời gian tới tiếp tục giữ vững vai trò là một trong những doanh nghiệp kinh tế chủ lực, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước.

Ủy viên Ban Thường vụ Hội Dầu khí, nguyên Phó chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Hoàng Xuân Hùng: Kiềng ba chân vững chắc


Đồng chí Hoàng Xuân Hùng

Năm 1995, dòng khí đầu tiên được đưa vào bờ, mở đầu cho sự hình thành và phát triển ngành công nghiệp khí ở nước ta, đồng thời cũng mở ra một chương mới cho ngành Dầu khí Việt Nam. Lượng khí từ hai đường ống Bạch Hổ - Bà Rịa và Nam Côn Sơn được đưa vào bờ để cung cấp khí cho điện Bà Rịa và tổ hợp điện, đạm ở Phú Mỹ; cung cấp khí thấp áp cho các khu công nghiệp Phú Mỹ, Phú Mỹ Xuân, Gò Dầu, Nhơn Trạch. Ngoài ra, đường ống Bạch Hổ còn cung cấp khí hóa lỏng cho Kho cảng Thị Vải; hệ thống đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau cung cấp khí cho Nhà máy Đạm Cà Mau và các nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2, thúc đẩy sự hình thành và phát triển cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Mục tiêu lớn nhất cụm Khí - Điện - Đạm này là tạo ra một sức bật mạnh mẽ để thay đổi cơ cấu kinh tế Cà Mau, phát triển công nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế cả vùng Tây Nam Bộ. Công trình đưa vào sử dụng tạo cho Cà Mau một diện mạo mới. Nhà máy Điện Cà Mau 1, Cà Mau 2 vận hành góp phần đảm bảo nguồn điện cung cấp cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào những mùa khô. Nhà máy Đạm Cà Mau cho lượng sản phẩm phân đạm đủ cung cấp cho người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trong 5 lĩnh vực sản xuất kinh doanh cốt lõi của ngành Dầu khí, tại cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau đã có 3 lĩnh vực: Công nghiệp điện, công nghiệp khí, dịch vụ dầu khí chất lượng cao. Ba lĩnh vực trên đã tạo nên thế “kiềng ba chân”, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia, tạo bước đột phá về sản xuất công nghiệp chất lượng cao.

Chúng ta có quyền tự hào về những thành quả mà chúng ta đã đạt được, đặc biệt là truyền thống “tiếp lửa” từ các thế hệ đi trước cho những thế hệ theo sau, đào tạo nên lực lượng lao động dầu khí ngày càng tiến bộ hơn về trình độ, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ qua từng công trình, dự án. Dù trong thời gian tới chúng ta vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng tôi tin rằng các bạn trẻ đang tiếp bước truyền thống của cha anh ngày hôm nay sẽ luôn vững tin vào những gì chúng ta đang hướng đến, phát huy tất cả những nội lực sẵn có, những kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được cùng niềm đam mê cháy bỏng, sẽ tiếp tục viết nên những trang sử hào hùng của ngành Dầu khí.

Tổng Thư ký Hội Dầu khí Nguyễn Huy Quý: Con đường duy nhất dẫn đến thành công là học tập!


Đồng chí Nguyễn Huy Quý

Khi nhận được lời mời chia sẻ đến các bạn trẻ về câu chuyện của mình, tôi thực sự không biết phải nói như thế nào để có thể “truyền lửa” cho các bạn. Nhưng bác Ngô Thường San bảo tôi: “Ông sống như thế nào thì cứ kể lại như thế ấy, thế là ra “lửa” ngay thôi”, tôi đã cười: “Vậy thì chắc tôi làm được”. Vậy tôi xin nói với các bạn như thế này.

Tôi thì quê ở Hà Tĩnh. Riêng nói đến việc đi học ngoại ngữ thôi thì cũng đã là một việc khó khăn rồi. Ban đầu đi học phổ thông tôi được học tiếng Trung Quốc. Sau đến năm 1967 tôi được cử đi học ở Rumania, thế là lại bắt đầu học tiếng Rumania. Tiếng Rumania thì cũng khó y như tiếng Nga vậy. Học ở Rumania 6 năm tôi được điều về Tổng cục Địa chất làm việc. Sau đó tôi tiếp tục được điều qua Liên Xô làm việc. Qua Liên Xô thì lại phải tiếp tục học tiếng Nga. Vậy mới thấy cái sự học của mình là liên tục, liên tục.

Tôi muốn chia sẻ đến các bạn như thế này, con đường duy nhất dẫn đến thành công là học tập, là trau dồi kiến thức không ngừng. Các bạn đừng ỷ lại vào bất cứ ai, mà phải tự mình học tập, phấn đấu bằng chính khả năng của mình. Các bạn trẻ hôm nay có đầy đủ điều kiện hơn thế hệ đi trước của chúng tôi rất nhiều. Vì vậy không có lý do gì để các bạn ngừng lại sự học của mình. Không chỉ là học trong sách vở, mà còn cần phải học tập kiến thức, kinh nghiệm lẫn nhau.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau Bùi Minh Tiến:  Phải có động lực phấn đấu

Làm thế nào để chúng ta hình thành được một thái độ tốt trong cuộc sống?

Trước tiên các bạn cần chú trọng cách xây dựng các mối quan hệ. Và một mối quan hệ tốt thì được xây dựng trên cơ sở tôn trọng đối phương. Chúng ta cần có một tinh thần sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu, để có được mối đồng cảm với những người xung quanh.


Đồng chí Bùi Minh Tiến

Thứ hai, điều chúng ta cần đó là một thái độ hợp tác và tôn trọng sự khác biệt. Nếu chúng ta có 10 người, mỗi người có 1 ý tưởng nhưng lại giống nhau, thì cuối cùng chúng ta cũng chỉ có đúng 1 ý tưởng đó. Nhưng nếu 10 người có 10 ý tưởng khác nhau, mỗi ý tưởng có một cái hay riêng và khi chúng ta hợp tác với nhau, tôn trọng sự khác biệt, chúng ta sẽ có 1 ý tưởng mới có chất lượng bằng 10 ý tưởng.

Thứ ba, hãy luôn tin rằng, “thất bại là mẹ thành công”. Đừng sợ, đừng ngại dấn thân vào những điều mới mẻ. Bởi mỗi lần thất bại là mỗi lần các bạn tích lũy thêm được một bài học kinh nghiệm để trưởng thành. Dù thời điểm hiện tại Đạm Cà Mau cũng đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, nhưng tôi luôn khuyên các anh em rằng, trong khó khăn luôn tồn tại nhiều cơ hội mà khi chúng ta có thể vượt qua, chúng ta sẽ trưởng thành lên rất nhiều.

Thứ tư, phải luôn giữ vững niềm tin. Đặc biệt đối với các bạn trẻ thì niềm tin lại càng quan trọng. Nếu như chúng ta mất đi niềm tin, coi như chúng ta sẽ mất tất cả. Trong giai đoạn hiện nay khi Tập đoàn đang gặp phải rất nhiều khó khăn thì niềm tin là điều mà chúng ta phải luôn vững vàng nhất, để có động lực phấn đấu, cố gắng, trong thách thức tìm ra những cơ hội mới để tiếp tục trưởng thành.

Phó bí thư Đoàn Thanh niên PVCFC Đình Hồng: Sự lựa chọn chính xác


Đồng chí Đình Hồng

Đối với cá nhân tôi, kỷ niệm sâu sắc nhất trong thời gian công tác trong ngành Dầu khí cũng chính là khi tôi quyết định đăng ký tuyển dụng vào làm việc cho Dự án Khí Điện Đạm Cà Mau. Tôi còn nhớ mức lương học viên bậc kỹ sư khi đó của tôi là 1.850.000 đồng vào thời điểm 2009. Khi đó tôi đã có một công việc ổn định với mức thu nhập khá hơn ở Sài Gòn. Tuy nhiên, khi biết Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bắt đầu triển khai một dự án công nghiệp lớn ở quê hương Cà Mau của mình, tôi đã quyết định chuyển công tác quay trở về, mặc dù khi đó thực sự tôi cũng chưa hình dung được hết con đường mình sắp phải trải qua là như thế nào.

Đến vào khoảng tháng 5-2011, khi tiến độ xây dựng Nhà máy Đạm Cà Mau đang lên đến đỉnh điểm, nhà thầu đã dùng hết khả năng huy động từ 8.000-10.000 công nhân làm việc hết công suất trên công trường nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng tiến độ đã đề ra. Trong phần thi công điện là chuyên môn của chúng tôi thì khâu kéo cáp điện qua các trạm điện là vô cùng khó khăn, bởi nhà thầu vẫn chưa có những máy móc hỗ trợ mà chủ yếu vẫn sử dụng sức người là chính. Khi đó Ban Quản lý Dự án đã quyết định huy động toàn bộ 400 học viên bao gồm cả công nhân và kỹ sư tập trung lại để… kéo cáp. Tất nhiên các học viên có trình độ kỹ sư khi đó đã rất hoang mang, không hiểu tại sao với năng lực hiện có như mình lại phải làm công việc kéo cáp, mà lại là làm trong điều kiện thiếu thốn các thiết bị an toàn như vậy. Tuy nhiên, nhờ các biện pháp khuyến khích, động viên kịp thời của ban lãnh đạo và Đoàn Thanh niên, cuối cùng dự án xây dựng Nhà máy Đạm Cà Mau cũng đã thành công tốt đẹp.

Phó bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Khí Cà Mau Chu Thiên Ân: Đọng lại trong tôi là tâm huyết của mọi người


Đồng chí Chu Thiên Ân

Tôi nhớ mãi những lần cùng anh em vác từng chai nitơ xuống bến ghe, mỗi chai đâu chừng hai, ba chục ký; hay những lần thức thâu đêm suốt sáng trực ca để đảm bảo việc cấp khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm; những lần ngồi lại cùng nhau tìm ra hướng giải quyết cho một vấn đề khó khăn nào đó, hay những lần tham gia công tác đoàn, tổ chức đi từ thiện hay làm văn nghệ cho các cháu thiếu thi… Kỷ niệm thì rất nhiều không thể kể hết, nhưng đúc kết lại sau tất cả khoảng thời gian gắn bó với công ty, điều đọng lại trong tâm tưởng của tôi đó là sự tâm huyết, nhiệt tình, tận tâm trong công việc của tất cả mọi người.

Ngoài tinh thần làm việc chuyên nghiệp, hợp tác, các anh em trong công ty còn luôn gần gũi, chia sẻ, động viên lẫn nhau như những người thân trong gia đình. Các lớp đàn anh đi trước luôn tận tình hướng dẫn, dìu dắt đàn em, tạo mọi điều kiện để những người trẻ hơn có cơ hội trau dồi kiến thức, học tập kinh nghiệm để vươn lên. Tất cả những điều đó khiến tôi nhận ra, đó chính là lý do đã khiến tôi muốn gắn bó lâu dài với Công ty Khí Cà Mau. Và hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng mình sẽ là lớp thế hệ tiếp theo, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, tiếp tục dẫn dắt, đào tạo nên những thế hệ tiếp theo hoàn thành tốt nhiệm vụ, định hướng cho sự phát triển lâu dài của đơn vị.

Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau Thái Quang Sang: Tuổi trẻ cũng cần gan lì


Đồng chí Thái Quang San

Về Cà Mau khi ấy đúng là “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh”. Những con đường ổ trâu, ổ gà khiến cho đi xe cũng không khác gì đi ngựa. Thỉnh thoảng có những trận mưa lớn làm cho công trường không khác gì cảnh ngập lụt ở miền Trung. Tóm lại thời điểm đó chúng tôi đã phải trải qua rất nhiều những khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, với tinh thần, sức lực của tuổi trẻ, anh em chúng tôi cũng đã cố gắng vượt qua. Bên cạnh đó, những chương trình tiếp sức, những đêm văn nghệ động viên tinh thần do Đoàn Thanh niên tổ chức cũng đã cổ vũ cho chúng tôi rất nhiều.

Cũng phải nói thêm, khi đó, thanh niên chúng tôi ngoài sức trẻ, ngoài tâm huyết ra thì còn có thêm cái tính “gan lì”. Thời điểm đầu khi các máy móc vừa mới lắp ráp xong, công tác chạy thử nhà máy hầu như đều do các chuyên gia nước ngoài trực tiếp vận hành. Đám học viên mới về như chúng tôi mỗi lần muốn vào xem cách vận hành đều bị đuổi ra ngoài. Thế nhưng, bởi tính “gan lì” mà mặc cho họ đuổi, chúng tôi vẫn cứ lén đi vào, đến khi bị đuổi tiếp thì lại đi ra. Ban ngày họ làm, ban đêm họ ngủ thì chúng tôi cứ thế bước vào phòng máy. Mặc dù rất khó khăn nhưng nghĩ lại nếu không cố gắng học hỏi thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới có thể làm chủ được công việc của mình. Và chỉ sau 1 năm như vậy, chúng tôi tự tin rằng đã có thể nắm rõ tất cả các cách vận hành máy móc mà không cần đến chuyên gia nước ngoài hỗ trợ.

Đến thời điểm này, điều mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn đoàn viên thanh niên, đó là niềm tự hào của tôi khi được làm việc trong ngành Dầu khí. Ngày xưa, nói đến vào làm ngành điện hầu như người ta chỉ nghĩ đến Tập đoàn Điện lực (EVN). Mà muốn vào được EVN thì bạn phải tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, phải học đúng chuyên ngành. Khi Điện lực Dầu khí và một số ngành khác của Dầu khí ra đời đã thực sự mở ra nhiều cơ hội mới cho những người trẻ như chúng tôi. Ở Điện lực Dầu khí, không quan trọng anh học trường nào, mà quan trọng là anh làm được gì khi anh vào nhà máy. Khi bước chân vào ngành Dầu khí, tôi đã có nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm để có thể hiểu được bản thân, có thể phát huy được hết khả năng của mình, đó là điều quý giá nhất.

Nguyên Phương


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Số giấy phép: 10/GP-TTĐT, cấp ngày: 25/01/2013. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn