Tuổi trẻ Vietsovpetro: Nhiều đóng góp xứng đáng
Với đặc thù hoạt động đoàn trong doanh nghiệp, Đoàn Vietsovpetro luôn xác định hoạt động đoàn phải gắn kết với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, các phong trào thi đua lao động sản xuất như “Chất lượng - An toàn - Tiết kiệm”, “Tuổi trẻ sáng tạo kỹ thuật”, “Luyện tay nghề thi thợ giỏi”, “Học tập làm chủ thiết bị công nghệ mới”, “Hai xây - Một chống”, “Xung kích”, “Đồng hành”, “Đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên”, “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật”… đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.


Công trình thanh niên thiết kế tích hợp hệ thống điều khiển giàn RC1-RC3

Tuổi trẻ phải sống đẹp, làm việc có ích, nghe có vẻ hoa mỹ nhưng đó cũng là một trong những phẩm chất của tuổi trẻ Vietsovpetro?

Bí thư ĐTN Hoàng Phúc Long: Theo tôi, đây không phải là khẩu hiệu mà thực tế là thế. Trong nhiều năm qua, thực hiện các chương trình hành động của mình, Đoàn Vietsovpetro đã tổ chức và triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện nếp sống văn hóa, bài trừ tệ nạn xã hội; tuổi trẻ sống đẹp, có ích. Bên cạnh đó, ĐTN Vietsovpetro tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, quyên góp ủng hộ quỹ từ thiện như ủng hộ các đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, ủng hộ cán bộ, công nhân viên ở các đơn vị gặp hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ quỹ nghĩa tình biên giới - hải đảo, giao lưu, tặng quà cho các đơn vị bộ đội nơi biên giới - hải đảo, tặng quà cho các trung tâm bảo trợ trẻ em, trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam; tham gia hiến máu nhân đạo, xây tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết...

Công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng là con em cán bộ, công nhân viên Vietsovpetro cũng luôn được quan tâm. ĐTN đã phối hợp với công đoàn tổ chức cho các cháu tham gia sinh hoạt ngoại khóa, trại hè, học ngoại ngữ, liên hoan văn nghệ, tổ chức các lớp nhiếp ảnh, vẽ, bơi, nói chuyện, tư vấn tâm sinh lý cho các em thanh thiếu niên, giao lưu búp sen hồng, tổ chức cho các em học sinh giỏi về nguồn tại tỉnh Đắk Lắk, An Giang, Lâm Đồng, Bình Thuận, tổ chức đêm hội trăng rằm…

Công tác giao lưu quốc tế cũng được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú: giao lưu tọa đàm với Đoàn đại biểu Thanh niên cách mạng dân chủ nhân dân Lào, Hội Thanh niên Campuchia; tổ chức đón tiếp Đoàn đại biểu Nghị sĩ trẻ Australia, đoàn đại biểu thiếu niên Moskva - Liên bang Nga... Bên cạnh đó, ĐTN Vietsovpetro cử đoàn viên tham gia các đoàn đại biểu đi thăm và giao lưu tại các nước Ấn Độ, Hàn Quốc, CHLB Đức…

Hiện nay, trong bối cảnh giá dầu giảm sâu ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, lúc này vai trò ĐTN thể hiện như thế nào?

Bí thư ĐTN Hoàng Phúc Long: Trước tình hình khó khăn như hiện nay đặt ra cho thanh niên Vietsovpetro nhiều thách thức, tuy nhiên chính thời điểm này là lúc vai trò của ĐTN cần được phát huy một cách mạnh mẽ nhất. Tính xung kích và tình nguyện của tuổi trẻ Dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng cần được thể hiện rõ nét trong giai đoạn này với việc tuyên truyền và làm công tác tư tưởng trong đoàn viên thanh niên luôn ủng hộ và đồng hành với các cấp lãnh đạo trong các chủ trương, chính sách nhằm tiết giảm chi phí sản xuất một cách tối đa. Các hoạt động của ĐTN cần tập trung đi sâu hơn nữa vào các hoạt động chuyên môn mang tính hiệu quả, thiết thực nhất thông qua việc tích cực tham gia các hoạt động sáng kiến - sáng chế, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị, tăng cường sử dụng nguồn lực nội bộ với các buổi sinh hoạt khoa học công nghệ, đào tạo nội bộ cho các đoàn viên là kỹ sư trẻ bên cạnh đó là việc đẩy mạnh đăng ký đảm nhận, thực hiện công trình, phần việc thanh niên.

Để phát huy hiệu quả sự sáng tạo ở người lao động, nhất là lực lượng lao động trẻ, thời gian qua, Vietsovpetro có nhiều giải pháp, trong đó lực lượng đoàn viên tham gia công tác sáng kiến - cải tiến kỹ thuật dường như số lượng còn khiêm tốn. Thời gian tới, ĐTN đóng vai trò làm chất xúc tác như thế nào để phát huy hơn nữa chất trẻ - sự sáng tạo của lực lượng thanh niên Vietsovpetro?

Bí thư ĐTN Hoàng Phúc Long: Để tạo động lực thu hút đoàn viên thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất và có những đề tài đạt kết quả tốt, cũng như có nhiều sáng kiến - cải tiến kỹ thuật có ý nghĩa ứng dụng vào thực tiễn cao, trong thời gian tới, theo tôi nghĩ ĐTN cần có những giải pháp sau đây:

Thứ nhất, phải gắn kết các bạn đoàn viên thanh niên tham gia công tác nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật với nhau để tạo được phong trào thi đua rộng khắp; đồng thời tạo điều kiện cho các đoàn viên thanh niên gặp gỡ và trao đổi các với lãnh đạo các đơn vị xí nghiệp sản xuất để nắm bắt những vấn đề nóng, những lĩnh vực cần giải quyết để phục vụ nhu cầu sản xuất.

Thứ hai, phải tạo môi trường thuận lợi để các đoàn viên thanh niên đề xuất và đăng ký thực hiện sáng kiến, đề tài các cấp. Đồng thời xây dựng và hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin khoa học và công nghệ để hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong việc tìm hiểu thông tin về các sáng kiến, đề tài khoa học và công nghệ, về các chuyên gia đầu ngành…

Thứ ba, ĐTN tiếp tục phối hợp các phòng, ban chuyên môn tăng cường tổ chức các hội thảo chuyên đề, đẩy mạnh các khóa đào tạo nội bộ mang tính chuyên sâu trong từng lĩnh vực, giúp đoàn viên các đơn vị bổ sung cho nhau những kiến thức còn thiếu qua đó có thêm kinh nghiệm và nhiều ý tưởng sáng tạo của mình trong hoạt động chuyên môn. Dĩ nhiên phải có hình thức động viên và khen thưởng kịp thời cho những đoàn viên có sáng kiến - sáng chế được công nhận cấp đơn vị và Vietsovpetro.

Các cấp bộ Đoàn trong Vietsovpetro tiếp tục thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giải thích đến đoàn viên thanh niên biết, nắm rõ và ủng hộ các chủ trương, giải pháp của Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc về việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tiết giảm chi phí, tăng cường phát huy nội lực tự thực hiện các dịch vụ. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường nắm bắt dư luận, phản hồi thông tin hai chiều, xây dựng các kênh thông tin chuyên đề để đoàn viên thanh niên có thể trao đổi, phản ánh các tâm tư nguyện vọng của mình một cách chính thống. BCH Đoàn các cấp quan tâm đến công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ Đoàn cho nhiệm kỳ sau đồng thời vận động đoàn viên thanh niên tích cực học tập tiếng Nga, tiếng Anh để phục vụ cho công việc, tăng cường giao lưu hữu nghị với các đồng nghiệp người Nga trong Vietsovpetro. Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội mà trước hết là quan tâm đến các đoàn viên thanh niên ngay tại Vietsovpetro.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Số giấy phép: 10/GP-TTĐT, cấp ngày: 25/01/2013. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn