Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp Nga đầu tư và làm việc tại địa phương
Ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa XIX về tình hình thực hiện các điều ước quốc tế song phương đã ký kết giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Nga (giai đoạn 2001-2018) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - Trưởng đoàn giám sát, cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và đang phát triển tốt đẹp. Hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức đoàn đi giám sát một số cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có tỉnh BR-VT nhằm đánh giá, tổng kết mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đồng thời khảo sát tiềm năng của tỉnh trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ này theo chiều sâu nhằm mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực hơn cho hai bên.


Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tỉnh BR-VT nhìn chung đã thực hiện tốt, chủ động tìm hiểu, vận dụng các điều ước quốc tế Việt - Nga có tác động đến địa phương trong các hoạt động tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh với các địa phương, tổ chức, đối tác và đạt được những kết quả tích cực.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 08 doanh nghiệp Nga với tổng vốn đầu tư là 100,02 triệu USD bao gồm: Công ty Dầu khí Việt - Nga - Nhật; Công ty TNHH Việt Nga; Công ty TNHH Global Water Sports; Công ty TNHH Far East Marine Geology Engineering; Công ty TNHH Pelican; Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật trực thăng; Công ty TNHH Khí nhiên liệu giao thông vận tải PVGAZPROM.

Tính đến năm 2018, trên cơ sở triển khai các thỏa thuận hợp tác, cam kết quốc tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga, BR-VT đã tiến hành tìm hiểu và ký văn bản thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội với chính quyền 04 địa phương của Nga gồm: tỉnh Rostov (năm 2000), tỉnh Sverdlovsk (năm 2000), Khu tự trị Nenetskiy (năm 2010) và Cộng hòa Bashkortostan (năm 2017).


Giàn khoan của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

Ngoài ra, tỉnh còn ký kết một số thỏa thuận hợp tác khác như Hiệp định Liên chính phủ về Rusvietpetro (tháng 12/2018), Hiệp định về tiếp tục thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong khuôn khổ Vietsovpetro (tháng 12/2010)… đã có tác động quan trọng đến việc thành lập, vận hành của các doanh nghiệp, liên doanh dầu khí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2019, UBND tỉnh dự kiến ký kết Chương trình hành động thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác với Chính quyền Khu tự trị Nenetskiy giai đoạn 2019-2021.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh BR-VT khẳng định, Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro nhiều năm qua đã góp phần rất quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh BR-VT cũng như cả nước.

Tỉnh vẫn rất mong muốn và sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp từ nước Nga đầu tư phát triển tại tỉnh, trong đó, điển hình như dự án của Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro tại huyện Xuyên Mộc được tỉnh bố trí tại một vị trí đẹp, rộng tới 90ha để triển khai.

Bên cạnh đó, BR-VT cũng tích cực, duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác - hữu nghị đã thiết lập với các địa phương của Nga thông qua các hoạt động trao đổi đoàn công tác; tổ chức giao lưu nghệ thuật, thể thao, ẩm thực, họp mặt, mít tinh nhân các ngày lễ, sự kiện trong đại của hai nước; mở các gian hàng thương mại… góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thanh Tịnh thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế còn tồn tại trong mối quan hệ hợp tác Việt - Nga. Ông khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp từ nước Nga đầu tư phát triển tại tỉnh nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nga.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi có nhu cầu nghiên cứu thị trường và đầu tư tại Nga; cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Nga cung cấp thông tin về thị trường, tổ chức các hội chợ, triển lãm định kỳ hàng năm và thông báo sớm cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Nga; đồng thời hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; các cơ quan, bộ, ngành, sớm cập nhật các điều ước quốc tế, các văn kiện, thoả thuận hợp tác, hợp đồng, cam kết quốc tế... có tác động đến địa phương để tỉnh chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện và tìm kiếm cơ hội hợp tác và tăng cường hợp tác đối với các đối tác Nga; đặc biệt là tạo điều kiện để tỉnh sớm triển khai xây dựng các dự án quy hoạch cảng biển, hệ thống giao thông kết nối (sân bay, đường cao tốc TP HCM - Biên Hoà - Vũng Tàu).

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Giàu đã ghi nhận các ý kiến, đề xuất của tỉnh và nhận định Trung ương cần xem xét lại các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết với Cộng hòa Liên bang Nga để đưa mối quan hệ hợp tác phát huy hiệu quả. Đối với các kiến nghị của địa phương về đầu tư phát triển hệ thống giao thông kết nối, ông yêu cầu tỉnh tập trung đánh giá, chọn lựa những hạng mục có tính khả thi cao và tích cực phối hợp với Trung ương để triển khai.

Trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã có chuyến đi thăm và khảo sát tại doanh nghiệp Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro).

Hồng Thắm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn