Những cổ phiếu có thể thu hút dòng tiền lớn từ nhà đầu tư
Theo nhận định của các công ty chứng khoán, trong tuần này, các cổ phiếu vốn hóa lớn như MWG, VHM, VJC, PLX, SSI…, và các nhóm ngành hưởng lợi từ vĩ mô như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực và thu hút được sự quan tâm của dòng tiền.

VN-Index có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 02/2019
 
Bỏ qua tuần giao dịch thiếu tích cực trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 1 - 5/7) diễn ra khá tích cực, giúp cả hai chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng điểm lên mức cao nhất kể từ tháng 2 đến nay.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần vừa qua có thể thấy, thị trường đã có những phiên bức phá khá mạnh mẽ. Cụ thể, ở hai phiên đầu tuần, giao dịch diễn ra khá tích cực trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM, giúp các chỉ số đồng loạt tăng cao. Nhóm cổ phiếu bluechips, ngân hàng, dầu khí… đều giữ sắc xanh.
 
Sau hai phiên tăng giá đầu tuần, thị trường chứng khoán lại nhanh chóng đảo chiều đi xuống ở phiên thứ 4 và 5 của tuần, trước áp lực chốt lời của giới đầu tư. Nhiều cổ phiếu trụ cột theo đó đảo chiều đi xuống, tuy nhiên mức giảm chỉ giữ ở mức thấp. Thanh khoản sụt giảm đáng kể.


Chứng khoán đồng loạt tăng điểm trong tuần qua. Ảnh minh họa

Ở phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán đã bật cao mạnh mẽ. Các cổ phiếu đồng loạt tăng cao, kéo chỉ số Vn-Index đảo chiều ghi thêm tới hơn 15 điểm khi chốt phiên cuối tuần. Chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng ghi gần 1 điểm. Tuy vậy, thanh khoản vẫn là vấn đề đáng lo ngại khi giữ ở mức thấp.
 
Như vậy, tính chung cả tuần qua, các chỉ số thị trường đã đồng loạt tăng. Theo đó, với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM kết thúc tuần tăng 2,67% đạt mức 975,34 điểm; Còn bên sàn Hà Nội, với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 0,84% khi dừng tại 104,38 điểm.
 
Trong khi đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động giảm trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 119 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 0,28% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 19,56 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 14,34%.
 
Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là VHM, GAS và VCB khi đóng góp lần lượt 6,66, 3,46 và 2,31 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index là HPG, HDB và POW khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,98, 0,36 và 0,35 điểm.
 
Về diễn biến nhóm ngành tuần qua, phần lớn các nhóm cổ phiếu đều tăng điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm trên diện rộng giúp chỉ số ngành tăng 3,76%. Cụ thể, các cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất là CTG, TCB và BID với mức tăng lần lượt là 8,46%, 4,91% và 3,47%. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 6,83% nhờ diễn biến tích cực của các cổ phiếu lớn trong ngành như PLX, GAS hay PVS. Các nhóm cổ phiếu tài chính như bất động sản, chứng khoán hay bảo hiểm đồng loạt tăng điểm, mức tăng lần lượt là 0,81%, 1,88% và 2,22%.
 
Ở Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua trên sàn TP.HCM, SJF của Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương dẫn đầu với mức hơn 39% giá trị; tiếp theo sau là SZC của Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức với mức gần 15% giá trị; FUCVREIT của Quỹ Đầu tư bất động sản Techcom Việt Nam với mức tăng hơn 13%...
 
Bên sàn Hà Nội, dẫn đầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần là KSK của Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim màu với mức 50% giá trị trong 1 tuần làm việc; tiếp sau là LBE của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Long An với mức tăng hơn 39%; CTX của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam với mức tăng hơn 35%...
 
Thị trường có thể xuất hiện áp lực rung lắc
 
Mặc dù thị trường chứng khoán đã diễn ra khá tích cực trong tuần làm việc vừa qua, nhưng theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, chỉ số Vn-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 977 điểm - 980 điểm trong tuần này. Và tại đây, thị trường có thể xuất hiện áp lực rung lắc, điều chỉnh trong một vài phiên trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, sau khi vượt qua vùng điểm quan trọng 965 điểm - 967 điểm, xu hướng thị trường đã có sự chuyển biến tương đối tích cực và chỉ số hoàn toàn có thể hướng tới vùng cản mạnh 989 - 992 điểm trong thời gian tới.
 
Khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng cùng sự tham gia trở lại của dòng tiền nội trong bối cảnh kỳ công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, sẽ là những yếu tố tạo động lực cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn.
 
Về diễn biến các nhóm ngành, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho rằng, các cổ phiếu ngân hàng dự kiến sẽ có diễn biến khởi sắc với sự dẫn dắt của VCB, còn nhóm dầu khí như PVS, GAS nhiều khả năng sẽ quay lại xu thế tăng điểm trong tuần. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như MWG, VHM, VJC, PLX, SSI…, và các nhóm ngành hưởng lợi từ vĩ mô như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực và thu hút được sự quan tâm của dòng tiền.
 
“Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để nâng tỷ trọng danh mục lên mức 55 - 60% cổ phiếu trong giai đoạn này, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị.

Minh Ngọc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn