BSR thực hiện Kaizen trong Quý II năm 2019: Tiết kiệm gần 1,2 tỷ đồng
Ban Kaizen Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố 46 sáng kiến, cải tiến Kaizen trong Quý II năm 2019 đã được đưa vào áp dụng và đề xuất Tổng giám đốc BSR công nhận, vinh danh, khen thưởng. Chương trình Kaizen của BSR vẫn luôn được CBCNV thực hiện thường xuyên, liên tục và ngày càng có nhiều sáng kiến, cải tiến thiết thực được áp dụng trong công việc.

Ban Kaizen BSR cho biết, trong 46 sáng kiến, cải tiến Kaizen của Quý II năm 2019, có 41 cải tiến Kaizen (Ban BDSC 17 cải tiến, VHSX 14 cải tiến, ATMT 04 cải tiến, QLCL 03 cải tiến, KTTB 02 cải tiến và NCPT 01 cải tiến) đã được áp dụng thành công và mang lại lợi ích bằng tiền cho Công ty ước tính gần 1,2 tỷ đồng. 5 ý tưởng khả thi (VHSX 03 ý tưởng, KTTB 01 ý tưởng, BDSC 01 ý tưởng) cũng sẽ được đưa vào áp dụng trong thời gian đến.


CBCNV BSR luôn tích cực thực hiện sáng kiến, cải tiến trong công việc

Ý tưởng cải tiến “Thiết kế, chế tạo dụng cụ chuyên dụng để mở/đóng nắp hộp chứa cảm biến của Thiết bị đo O2 dư 013-AT-605/606/607/608” của kỹ sư Võ Doãn Tâm (Ban BDSC) đã được áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, hộp chứa cảm biến Thiết bị đo O2 dư được chế tạo theo Tiêu chuẩn chống cháy nổ, nắp hộp có khối lượng khá lớn (khoảng 10kg), hộp được đặt trong môi trường làm việc có nhiệt độ cao nên rất khó khăn khi dùng tay để mở/đóng nắp hộp được. Khi có yêu cầu mở nắp hộp ra để kiểm tra hoặc thay thế các cảm biến bên trong thường rất khó khăn nếu không có dụng cụ chuyên dụng. Kỹ sư Võ Doãn Tâm đã đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo dụng cụ chuyên dụng để mở/đóng nắp hộp một cách an toàn, rất dễ thao tác và thuận tiện cho công tác bảo dưỡng sửa chữa thiết bị.


Thao tác mở nắp hộp bằng tay trước khi cải tiến

Dụng cụ chuyên dụng mới đã được Kỹ sư Tâm chế tạo từ vật liệu thép hợp kim, kích thước dựa trên kích thước thực tế nắp hộp. Dụng cụ này đã giúp thiết kiệm thời gian và công sức mở/đóng nắp hộp, góp phần đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.

Nhiều ý tưởng của các CBCNV gửi về Ban Kaizen được đánh giá tốt như “Sử dụng khối V và trục giả để thực hiện cân chỉnh đồng trục cho tuốc bin hơi A-4003A/B để giải quyết vấn đề rung động” của kỹ sư Huỳnh Ngọc Sanh (Ban BDSC) tiết kiệm hơn 800 triệu đồng cho Công ty.

“Xem xét chế độ cấp liệu cho phân xưởng CCR, cài đặt thêm chức năng khởi động tại DCS để dừng bơm P-5104 trong vận hành bình thường để tiết kiệm năng lượng” của kỹ sư Trần Xuân Bình (Ban VHSX) mang lại lợi ích cho Công ty hơn 300 triệu đồng.


Kỹ sư Võ Doãn Tâm và dụng cụ chuyên dụng để thao tác mở/đóng nắp hộp

Ý tưởng “Gia công thay thế tấm đế bơm để đứng với kích thước yêu cầu cho thiết bị P-5226S” của kỹ sư Phạm Ngọc Huy (Ban BDSC) đã nâng cao độ tin cậy của hệ thống công nghệ và tính sẵn sàng của thiết bị, tiết kiệm cho Công ty hơn 10 triệu đồng và rất nhiều ý tưởng khác đã từng bước đưa vào áp dụng, giúp Công ty tiết kiệm chi phí và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả.

Ông Mai Tuấn Đạt - Phó Giám đốc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho biết: Với sự “truyền lửa” mạnh mẽ từ lãnh đạo công ty và lãnh đạo các ban, đến nay hoạt động cải tiến Kaizen đã trở thành phản xạ “tự nhiên” của hầu hết các kỹ sư và công nhân NMLD Dung Quất. Các sáng kiến và cải tiến này đã đóng góp quan trọng để Nhà máy vận hành an toàn hơn, hiệu quả hơn mỗi ngày đồng thời góp phần phát triển công ty bền vững và thịnh vượng.

Trang Nhung


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn