Đồng chí Hoàng Quốc Vượng: Vietsovpetro phải là đơn vị dẫn dắt thị trường năng lượng Việt Nam
Sáng ngày 03/12/2020, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đến thăm và làm việc với Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Tham gia đoàn công tác của Petrovietnam có các đồng chí Thành viên HĐTV Phạm Xuân Cảnh, Đinh Văn Sơn cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn.

Về phía lãnh đạo Vietsovpetro có đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm - Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng uỷ, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, phòng Ban, Bộ máy điều hành Vietsovpetro, lãnh đạo các đơn vị thành viên.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Vietsovpetro đã báo cáo với đoàn công tác khái quát về quá trình thành lập, lĩnh vực hoạt động, mô hình tổ chức quản lý, cơ cấu bộ máy; thành tựu gần 40 năm hoạt động của Vietsovpetro; hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro nói chung và kết quả hoạt động SXKD 11 tháng, dự báo năm 2020; kế hoạch SXKD năm 2021 và định hướng hoạt động đến 2030.

Theo đó, trước tình hình "khủng hoảng kép" do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và giá dầu giảm sâu, Vietsovpetro đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó trong tất cả các lĩnh vực hoạt động SXKD. Kết quả, Vietsovpetro đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.


Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2020, Vietsovpetro đã khai thác được 3.139 nghìn tấn dầu/condensate, đạt 109,4% kế hoạch 11 tháng, hoàn thành khai thác dầu cả năm 2020 vào ngày 30/11/2020, trước 1 tháng so với kế hoạch đề ra; sản lượng khí thiên nhiên Lô 09-1 khai thác trong 11 tháng đạt 72,6 triệu m3, đạt 110,1% kế hoạch 11 tháng, đã hoàn thành kế hoạch khai thác khí thiên nhiên cả năm 2020 vào ngày 27/11/2020, trước 44 ngày so với kế hoạch đề ra.

Dự kiến đến hết năm 2020, Vietsovpetro sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất chủ yếu, như: Sản lượng khai thác dầu trong năm 2020 của toàn Vietsovpetro là 3.420,9 nghìn tấn, đạt 109,4% kế hoạch; khai thác khí thiên nhiên đạt 77,2 triệu m3, đạt 109,6% kế hoạch; gia tăng trữ lượng đạt 104% so với kế hoạch; cung cấp về bờ hơn 1,2 tỷ m3 khí, trong đó từ Lô 09-1 đạt gần 228 triệu m3, đạt 151,4% kế hoạch.


Phó Tổng giám đốc thứ nhất Vietsovpetro Bondarenko Viacheslav


Chánh Kinh tế Vietsovpetro Trần Công Tín phát biểu tại buổi làm việc

Về doanh thu bán dầu của Vietsovpetro trong 11 tháng đầu năm và dự kiến cả năm 2020 đạt thấp hơn kế hoạch đề ra do giá dầu sụt giảm mạnh; thực hiện vượt mức chỉ tiêu tiết kiệm chi phí, đạt 150% so với kế hoạch; tổng nộp NSNN và lợi nhuận từ hai Phía năm 2020 ước đạt 103% so với kế hoạch.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Vietsovpetro cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Tập đoàn, trong đó nhấn mạnh đến hai vấn đề liên quan đến các chính sách, cơ chế hoạt động và việc mở rộng lĩnh vực hoạt động ra ngoài lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, cụ thể là đầu tư điện gió ngoài khơi.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Quốc Vượng, lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các Ban chuyên môn Petrovietnam đã có những ý kiến về các báo cáo, kiến nghị của Vietsovpetro. Trong đó tập trung vào kiến nghị xây dựng các cơ chế, tạo điều kiện phù hợp để Vietsovpetro tồn tại và phát triển; về cơ chế phát triển mỏ cận biên, mỏ nhỏ; về gia tăng trữ lượng, gia tăng hệ số thu hồi dầu; về chiến lược phát triển điện gió ngoài khơi; vấn đề phát triển công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp;...


Đồng chí Phạm Xuân Cảnh - Thành viên HĐTV Tập đoàn

Phát biểu tại buổi làm việc, Thành viên HĐTV Petrovietnam Phạm Xuân Cảnh đánh giá cao sự nỗ lực vượt bậc của Vietsovpetro trong việc khắc phục suy giảm sản lượng hiệu quả cũng như trong việc mở rộng vùng hoạt động và lĩnh vực hoạt động có những kết quả tích cực. Đồng chí Phạm Xuân Cảnh lưu ý với Vietsovpetro một số vấn đề liên quan đến mô hình, phạm vi hoạt động sau 2030; vấn đề an toàn trên các công trình dầu khí ngoài khơi; về an toàn và an sinh xã hội đối với người lao động;…


Đồng chí Đinh Văn Sơn - Thành viên HĐTV Tập đoàn


Đồng chí Trần Quang Dũng - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Trưởng ban Truyền thông và Văn hoá doanh nghiệp Tập đoàn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng khẳng định vị trí vai trò của Vietsovpetro trong mối quan hệ hợp tác hai nước Việt - Nga, đặc biệt là vai trò quan trọng của Liên doanh trong giai đoạn khó khăn cuối những năm 1980, đầu những năm 1990. Điều đó được chứng minh qua các con số rất ý nghĩa sau 40 năm hoạt động Vietsovpetro. Không chỉ đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước, Vietsovpetro còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong đảm bảo chủ quyền biển đảo và an ninh quốc phòng đất nước qua các công trình dầu khí ngoài khơi. Vietsovpetro xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn”, là “Anh cả đỏ” dẫn dắt của ngành Dầu khí.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam đánh giá cao nỗ lực và kết quả mà Vietsovpetro đã đạt được trong 2020 khi đã hoàn thành tốt các kế hoạch sản lượng, khai thác trong bối cảnh “khủng hoảng kép”.


Đồng chí Hoàng Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo

Với dự báo về chặng đường phía trước của Vietsovpetro còn nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng Covid-19, giá dầu giảm, sự suy giảm của các mỏ khai thác lâu năm sản lượng, công tác thăm dò khai thác xa bờ, nước sâu hơn nhiều khó khăn,… Vì vậy, đồng chí Hoàng Quốc Vượng đề nghị Vietsovpetro cần xây dựng định hướng, chiến lược phù hợp; nhất là vấn đề nhận thức rõ ràng và có chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió ngoài khơi sao cho phù hợp nhất, phải đảm bảo Vietsovpetro trở thành đơn vị dẫn dắt thị trường năng lượng Việt Nam. Đồng thời, đồng chí yêu cầu Vietsovpetro rà soát lại tất cả các mặt hoạt động, công tác tái cơ cấu, đầu tư thiết bị, đánh giá lại các giải pháp để từ đó có kế hoạch hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Vượng, các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, thay mặt tập thể lao động quốc tế Việt - Nga Vietsovpetro, đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm cam kết, Vietsovpetro sẽ luôn xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn”, hoàn thành tốt các chỉ đạo, nhiệm vụ được Tập đoàn giao phó.


Đồng chí Hoàng Quốc Vượng trao đổi với đối tác Nga bên lề buổi làm việc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn