Trung Quốc quan tâm hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân và điện gió tại Bắc cực với Nga
(OP, 07/10) Trung Quốc và Nga có thể tăng cường hợp tác năng lượng bởi Bắc Kinh hiện đang quan tâm đến việc phát triển các dự án điện hạt nhân và năng lượng gió ở khu vực Bắc Cực.

 

Hai bên đã ký các thỏa thuận xây dựng các lò phản ứng điện hạt nhân ở Trung Quốc và phát triển điện gió ở Bắc Cực. Gần đây, công ty điện hạt nhân quốc gia của Nga - Rosatom đã ký thỏa thuận với các công ty con của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) để cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân mới tại nhà máy Tianwan (NPP) ở Trung Quốc. Tianwan NPP là cơ sở hạt nhân lớn nhất được xây dựng trong chương trình hợp tác kinh tế Nga-Trung.

Tại vùng Bắc Cực của Nga, Trung Quốc cũng đang tích cực tài trợ cho các dự án Yamal LNG và Arctic 2 LNG của Nga. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) hiện sở hữu 20% cổ phần và Quỹ Con đường Tơ lụa của Trung Quốc nắm giữ 9,9% cổ phần trong dự án Yamal LNG, đã vận hành thương mại vào cuối năm 2017.

Ngoài ra, vào tháng Tư năm nay, tập đoàn khai thác khí đốt Novatek của Nga đã ký thỏa thuận với hai công ty của Trung Quốc, theo đó mỗi công ty này sẽ trở thành cổ đông trong dự án Artic LNG với 10% cổ phần/công ty. CNOOC và CNODC, một công ty con thuộc sở hữu của CNPC, hiện là cổ đông của dự án này với 10% cổ phần/công ty. Tháng trước, các đối tác trong liên doanh Artic 2 LNG đã phê duyệt quyết định đầu tư cuối cùng cho dự án với dự kiến dây chuyền sản xuất LNG đầu tiên sẽ được vận hành vào năm 2023.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn