Petronas, JXTG (Nhật Bản) dự định mua cổ phần tại NMLD Bina của Ấn Độ
(GT, 29/7) Tập đoàn Petronas của Malaysia và liên doanh do Tập đoàn JXTG Holdings Inc của Nhật Bản đứng đầu là những công ty đang bày tỏ quan tâm đến việc mua cổ phần tại NMLD Bina ở miền Trung Ấn Độ.

 

NMLD Bina có công suất 156.000 thùng mỗi ngày (bpd), được điều hành bởi Bharat Oman Refineries Ltd (BORL), một liên doanh 50-50 giữa Công ty Oman Oil và Tập đoàn Dầu khí nhà nước Bharat (BPCL). Trong 5 năm tới, BPCL dự kiến sẽ nâng gấp đôi công suất của nhà máy và xây dựng một tổ hợp hóa dầu với vốn đầu tư trị giá khoảng 500 tỷ Rupee (7,24 tỷ USD). Năm 2016, chính phủ Ấn Độ đã cho phép BPCL phát hành các công cụ trái phiếu nợ với trị giá lên tới 30 tỷ rupee và được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu của BORL để đầu tư mở rộng nhà máy lần thứ nhất. Trong kế hoạch mở rộng lần thứ hai này, BPCL mong muốn giữ lại 50% cổ phần và sẽ kêu gọi đối tác đầu tư mới. 

Hiện nay các công ty dầu mỏ toàn cầu đang cạnh tranh để xâm nhập vào thị trường Ấn Độ, vốn có nhu cầu về các sản phẩm xăng dầu và hóa dầu tăng cao với dân số lên tới 1,3 tỷ người. Năm 2017, nhóm công ty liên doanh do tập đoàn Rosneft của Nga đứng đầu đã mua lại cổ phần kiểm soát của Nayara Energy (Essar Oil) với giá gần 13 tỷ đô la, trong khi tập đoàn Saudi Aramco cũng đang đàm phán để mua lại cổ phần trong mảng kinh doanh lọc dầu, tiếp thị và hóa dầu của Reliance Industries.

Ấn Độ hiện là quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới và có kế hoạch nâng 77% công suất lọc dầu lên mức 8,8 triệu bpd vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước tăng cao.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn