Giải pháp của tuổi trẻ Vietsovpetro đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15
Giải pháp "Sử dụng hỗn hợp axit hòa trộn với gaslift (khí gaslift - axit) nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác xử lý vùng cận đáy cho các giếng có nhiệt độ vỉa cao, áp dụng vỉa thấp và độ ngập nước cao" của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15.

Giải pháp trên của nhóm tác giả Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Văn Thắng đến từ Xí nghiệp Khai thác dầu khí thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Giải pháp còn được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo và Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

Tác giả Nguyễn Tuấn Minh và Nguyễn Văn Trung thuộc Xí nghiệp Khai thác dầu khí thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro nhận giải Ba tại lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15

Tại lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019), kỹ sư Nguyễn Tuấn Minh chia sẻ, hiện nay sản lượng khai dầu tại các mỏ của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã bước vào giai đoạn cuối của quá trình khai thác, sản lượng suy giảm nghiêm trọng, các mỏ mới phát hiện và đưa vào khai thác cũng không bù đắp được sản lượng sụt giảm. Do đó, bên cạnh giải pháp tiếp tục nghiên cứu tìm ra các mỏ mới bổ sung cho sản lượng thì vấn đề tận thu hồi dầu từ các mỏ đang khai thác là một vấn đề cấp bách cần được xem xét. Và một trong những giải pháp hữu hiệu nhất được sử dụng để nâng cao sản lượng khai thác là phương pháp xử lý axit vùng cận đáy giếng (VCĐG).

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây công tác xử lý axit VCĐG (đặc biệt là xử lý bằng hệ axit sét) đạt kết quả không tốt như mong đợi. Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện giếng hiện tại đã thay đổi so với giai đoạn đầu khai thác. Những thông số của giếng ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác xử lý bao gồm: Nguồn năng lượng vỉa (áp suất vỉa thấp), độ ngập nước của các giếng tăng cao, nhiệt độ vỉa.

Xuất phát từ các vấn đề làm giải hiệu quả của công tác xử lý VCĐG, nhằm tiết giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trong công tác xử lý axit VCĐG cho các giếng ở Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, nhóm tác giả đã nghiên cứu và đề xuất giải pháp trên.

 

Giải pháp sử dụng khí gaslift cao áp có sẵn trên các công trình biển hòa trộn và bơm đồng thời với hỗn hợp axit vào trong giếng để làm giảm tỷ trọng cũng như làm hạn chế sự tiếp xúc của axit với thành hệ dưới nhiệt độ cao (cho các giếng có áp suất bơm ở miệng nhỏ hơn áp suất khí gaslift) thông qua chạc 3 kết nối và thiết bị phun tia (injector).

Dung dịch bọt gaslift-axit làm chậm tốc độ hòa tan giữa dung dịch với đất đá do giảm bề mặt tiếp xúc giữa axit và đất đá nhờ các bọt khí, dẫn đến tăng chiều sâu tác động của dung dịch axit trong vỉa. Tỷ trọng của dung dịch bọt gaslift-axit nhỏ (0,3 - 0,8), các tính chất cấu trúc cơ học và độ nhớt lớn cho phép làm tăng đáng kể khả năng tác động của axit lên toàn bộ bề dày của vỉa sản phẩm được mở.

Ngoài ra, với tỷ trọng nhỏ dung dịch bọt gaslift-axit sẽ giúp quá trình gọi dòng đưa sản phẩm phản ứng lên bề mặt được nhanh chóng góp phần làm giảm nguy cơ kết tủa thứ cấp. Dung dịch bọt axit thường được khuấy trộn nhằm đảm bảo chất lượng bọt được duy trì ít nhất là 65% trong suốt quá trình xử lý.

 

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân trao giải Ba cho các tác giả đạt giải

Giải pháp đươc áp dụng giúp nâng cao hiệu quả của công tác xử lý vùng cận đáy giếng trong các giếng có áp suất vỉa thấp, nhiệt độ vỉa cao, có độ nước ngập từ 10-30%. Đặc biệt không đòi hỏi thêm thiết bị, vật liệu, nên rất dễ áp dụng, tận dụng hoàn toàn thiết bị, vật tư hiện có ở Vietsovpetro. Từ đó, việc đưa vào áp dụng giải pháp đã tiết giảm chi phí cho công tác xử lý vùng cận đáy giếng so với phương pháp sử dụng hoặc thuê công ty dịch vụ xử lý.

Trung bình 1 giếng giải pháp tiết kiệm được hơn 41.870 USD. Tính đến năm 2019, giải pháp đã áp dụng được 15 giếng tương đương với hơn 628.090 USD.

Giải pháp đã làm tăng sản lượng khai thác dầu hàng năm của Vietsovpetro, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; có thể áp dụng được cho tất cả các công ty dầu khí đang khai thác bằng phương pháp gaslift ở thềm lục địa Việt Nam.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn