Duy trì khai thác dầu cho giếng có hàm lượng nước cao sau quá trình đóng giếng bằng phương pháp bơm diesel
Sau một thời gian khai thác, nước vỉa xâm nhập vào giếng làm giảm lưu lượng dầu, gây khó khăn trong quá trình vận hành. Khó khăn lớn là phục hồi lại điều kiện khai thác của các giếng có hàm lượng nước cao sau thời gian đóng giếng.

Các giếng khai thác có hàm lượng nước cao, khi đóng giếng nước bị lưu giữ VÙNG cận đáy. Sau khi mở lại lưu lượng dầu bị giảm và hàm lượng nước cao hơn so với điều kiện trước khi đóng. Hiện tượng này là do tác dụng của “trễ” pha (hysterisis) làm giảm độ thấm pha dầu. Ứng dụng của hiện tượng “trễ” pha này có thể GIÚP duy trì khai thác cho các giếng có hàm lượng nước cao sau quá trình đóng giếng bằng bơm chất lưu không dính ướt (diesel).

Từ nghiên cứu hiện tượng đến mô phỏng và triển khai thực tế tại giếng DD-3P và DD-7P bằng phương pháp bơm diesel đã cho thấy việc khởi động giếng sau thời gian dài đóng giếng dễ dàng và lượng dầu khai thác còn được gia tăng khoảng 20 - 40% duy trì trong 1 thời gian.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả trình bày quy trình: lựa chọn giếng PHÙ hợp bơm diesel, thiết kế thể tích bơm, mô phỏng hiện tượng và triển khai thực tế. Kết quả của nghiên cứu này có tính ứng dụng cao, không những tại mỏ Thăng Long - Đông Đô mà còn có thể áp dụng cho các mỏ lân cận đang gặp vấn đề hàm lượng nước cao.

Xem chi tiếtBình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn