Xí nghiệp Cơ điện kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ) - Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập (23/6/1983 – 23/6/2018) để đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển.

Đến tham dự Lễ kỷ niệm, phía Vietsovpetro có đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm – Tổng Giám đốc; đồng chí Bondarenco V A, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất; đồng chí Cao Tùng Sơn, đồng chí Nguyễn Huy Tuấn, đồng chí Iakovenko E V – Phó Tổng giám đốc; đồng chí Trần Công Tín – Chánh Kinh tế; các đồng chí lãnh đạo các phòng Ban bộ máy điểu hành cùng các Xí nghiệp trực thuộc Vietsovpetro như XN Khai thác DK, XN Vận tải biển & CTL, XN Địa vật lý GK, TT An toàn & BVMT… và các đồng chí nguyên lãnh đạo Xí nghiệp Cơ điện qua các thời kỳ và hơn 100 đại biểu đại diện cho người lao động Xí nghiệp.

Về phía các khách mời ngài Vietsovpetro có đại diện lãnh đạo các đối tác, khách hàng truyền thống của XNCĐ như Biển Đông POC, PVEP, LSJOC, NCSP, Trường Cao đẳng nghề dầu khí…


Đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm – Tổng Giám đốc Vietsovpetro phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

Thay mặt cho Đảng uỷ, Ban Lãnh đạo XNCĐ, đồng chí Trịnh Hoàng Linh – Giám đốc XN đã ôn lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của XNCĐ trong 35 năm qua. XNCĐ được thành lập ngày 23.6.1983 theo Nghị quyết Hội đồng XN liên doanh Dầu khí Việt-Xô lần thứ III với tên gọi là Xưởng Sửa chữa Cơ khí Trung tâm, nhiệm vụ ban đầu là gia công chế tạo cơ khí và sửa chữa máy móc thiết bị. Năm 1987 được đổi tên thành Trung tâm Dịch vụ Sản xuất và năm 1989 được nâng cấp thành Xí nghiệp Sửa chữa Cơ điện XNSCCĐ) với việc bổ sung chức năng bảo dưỡng sửa chữa vận hành các thiết bị năng lượng và hệ thống điện trên các giàn khai thác. Năm 2011, nhằm định hướng phát triển XNSCCĐ theo hướng tập trung hoá toàn bộ công tác bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị và gia công chế tạo cơ khí trong Vietsovpetro, XNSCCĐ được đổi tên thành Xí nghiệp Cơ điện cho đến ngày nay.

Trong giai đoạn 2015-2017 XNCĐ được coi là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tái cơ cấu trong Vietsovpetro theo hướng tập trung hoá công tác bảo dưỡng sửa chữa và vận hành. Lần lượt trong các năm 2015- 2016 XNCĐ đã tiếp nhận Xưởng sửa chữa và lắp ráp bơm ngầm, Xưởng sửa chữa thiết bị chuyên dụng, Ban Tự động hóa Sản xuất, Xưởng Cần ống từ XN Khai thác DK; Bộ phận sửa chữa thiết bị khoan và đối áp, Bộ phận sửa chữa cần khoan ống chống của XN khoan và Sửa giếng; đồng thời từ tháng 10.2016 XNCĐ đã chuyển toàn bộ các Ban Cơ điện trên các công trình biển sang XN Khai thác DK.


Đồng chí Trịnh Hoàng Linh – Giám đốc XNCĐ đọc diễn văn ôn lại quá trình 35 năm xây dựng và phát triển của XNCĐ

Đến nay, sau 35 năm hình thành, thay đổi và phát triển, từ 1 xưởng cơ khí nhỏ với vỏn vẹn 14 người kể cả cán bộ, kỹ sư và công nhân và một vài máy gia công cắt gọt kim loại đơn giản, Xí nghiệp Cơ điện đã được đầu tư hệ thống nhà xưởng sản xuất với tổng diện tích hơn 80.000m2; được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại và đồng bộ đảm bảo cung cấp mọi dịch vụ kỹ thuật trong ngành dầu khí: Các Trạm thử bơm ly tâm trục ngang, bơm chìm duy nhất tại Việt Nam, 4 phòng thí nghiệm VILAS 221,212,215, 880 và VR LAB 120 đảm bảo thực hiện các dịch vụ thử nghiệm, hiệu chuẩn, bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) cho hầu hết các trang thiết bị điện, lưu lượng, áp suất, thiết bị thuỷ lực, đầu giếng, kiểm tra không phá huỷ và thử áp lực cho máy móc thiết bị trên tàu biển; Xưởng BDSC đại tu thiết bị điện phòng nổ theo tiêu chuẩn IEC 60079 -19 được Ủy ban Kỹ thuật Điện quốc tế (International Electrotechnical Commision-IEC) cấp chứng chỉ công nhận. XNCĐ thuộc Vietsovpetro là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được IEC cấp chứng chỉ này và được công bố rộng rãi trên toàn thế giới qua trang web của IEC. Các trạm thử nghiệm động cơ diesels, động cơ điện xoay chiều, một chiều; các trạm thiết bị cân bằng động các chi tiết quay: rotor, cánh quạt, cánh bơm...đường kính đến 1,9m, chiều dài đến 2,9m, trọng lượng đến 10.000 kg. XNCĐ được trang bị tương đối đầy đủ các máy móc thiết bị gia công chế tạo cơ khí, kể cả các máy tiện, máy phay CNC; Thiết bị phun phủ kim loại bằng HVOF (High Velocity Oxygen Fuel) để phục hồi các chi tiết máy.


Ban Tổng Giám đốc trao thuởng cho đại diện các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua

Ngoài ra, XNCĐ cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng để bảo dưỡng SC các thiết bị quay: turbines, diesels, gas engines, bơm, máy nén… và các thiết bị nâng hạ trên các công trình biển. XNCĐ là một trong những đơn vị đầu tiên trong Vietsovpetro áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 và đến nay đã được cấp Chứng chỉ tícch hợp HTQLCL theo ISO 9001-2015 cùng các Hệ thống an toàn sức khoẻ nghề nghiệp theo OHSAS 18001 và bảo vệ môi trường theo ISO 14001. Nguồn nhân sự của XNCĐ được đào tạo bài bản và được các Trung tâm đào tạo trong nước và quốc tế, các nhà sản xuất thiết bị chính cấp các chứng chỉ hành nghề tương ứng.


Ban Tổng Giám đốc trao thuởng cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua

Hiện nay, Xí nghiệp Cơ điện đã thực sự trở thành Trung tâm bảo dưỡng sửa chữa, đại tu tất cả các dạng máy móc thiết bị cơ điện phục vụ cho ngành dầu khí và công nghiệp nói chung, bao gồm thiết bị khoan khai thác dầu khí, thiết bị động lực, thiết bị nâng, cần khoan, cần ống khai thác; BDSC hiệu chuẩn, hiệu chỉnh, kiểm định thiết bị điện và thiết bị tự động hoá. Đồng thời XNCĐ cũng đã chứng tỏ khả năng thiết kế, tích hợp, chế tạo các chi tiết/cụm chi tiết, thiết bị phục vụ cho hoạt động của Vietsovpetro. Nhân dịp này, đồng chí Trịnh Hoàng Linh cũng đã giới thiệu một số sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của XNCĐ:

- Thiết kế, chế tạo Bơm chìm ly tâm bơm nước biển (Lưu lượng 155m3/h, cột áp 100m nước) phục vụ cho hệ thống cứu hoả trên các công trình biển của VSP.

- Thiết kế, chế tạo Trạm tời quấn ống thuỷ lực cho búa máy S-750 phục vụ cho việc đóng cọc các chân đế các giàn khoan ngoài khơi (năm 2013)

- Thiết kế, chế tạo các cẩu trục trong nhà xưởng tải trọng đến 20 tấn, khẩu độ 32m.

- Thiết kế, chế tạo các trạm biến áp 6,3/22 KV công suất đến 6300 KVA phục vụ cho dự án cung cấp điện trung tâm cho mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng qua hệ thống cáp ngầm.

- Thiết kế, chế tạo các tủ điều khiển và phân phối điện MCC, EMCC cho các giàn nhẹ RC5RC9, BK Thỏ trắng 3, hiện tiếp tục đang chế tạo cung cấp cho BK Cá tầm CTC-01 và cho dự án mở rộng công suất giàn nén khí MKS (GCS2).

- Thiết kế, chế tạo các cụm thiết bị công nghệ, các cụm bơm hoá phẩm Chemical Injection skids cho RC5RC9, BK Cá tầm CTC-01.

- Thiết kế, chế tạo, lập trình cho hệ thống tích hợp giám sát và điều khiển (Intergarted Control and Safety System- ICSS) cung cấp cho các công trình biển của Vietsovpetro.

- Hiện đại hóa hệ thống giám sát điều khiển và thu thập dữ liệu SCADA và hệ thống tín hiệu báo cháy-báo khí trên giàn PPD-40000

- Thiết kế chế tạo các tủ điều khiển van sâu/ Well Head Control Panel cung cấp cho các công trình biển của VSP và cho các khách hàng PCVL, CLJOC, LSJOC.

- Thiết kế, mua sắm, lập trình và cung cấp Hệ thống thu thập và truyền số liệu công nghệ PDMS cho các công trình của VSP và cho Lam sơn JOC, PVEP POC

- Thiết kế, chế tạo thanh cần cẩu KEG tải trọng 20 tấn, tầm với 20 m thay thế cho các cần cẩu trên các công trình biển.

- Thiết kế, chế tạo các bình trao đổi nhiệt, các két làm mát cho turbines, diesels.

- BDSC tất cả các cấp đối với tất cả các loại động cơ diesels đời mới nhất do các hãng Caterpillar, Wartsila, Waukesha, Yanmar… trên các công trình biển, giàn khoan tự nâng, trên các tàu chứa dầu.

- Đại tu các rotor bơm Sulzer ép vỉa lưu lượng 414m3/h, 254 bar, số vòng quay 6020 vòng/min thay cho việc đại tu tại hãng.

- Chủ trì thực hiện bảo dưỡng sửa chữa máy móc thiết bị cho đội tàu dịch vụ và tàu công trình của VSP, kể cả sửa chữa cấp trung gian, duy trì chứng chỉ và sửa chữa dock.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Xí nghiệp Cơ điện, thay mặt Đảng uỷ, Ban Tổng Giám đốc, đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm – Tổng Giám đốc Vietsovpetro đã trân trọng ghi nhận và cám ơn sự đóng góp của XNCĐ trong 35 năm qua cho hoạt động sản xuất của Vietsoveptro. Đồng chí đánh giá XNCĐ là một trong những đơn vị có tư duy đột phá, dám nghĩ dám làm, năng động và sáng tạo trong việc nhận tổ chức thực hiện nhiều công việc/ dịch vụ thay cho việc mua, thuê ngoài, góp phần đáng kể vào việc tối ưu hoá sản xuất, tái cơ cấu và thay đổi tư duy làm việc trong Vietsovpetro. Đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm cũng đề nghị XNCĐ phát huy tinh thần tiên phong, đoàn kết, đồng lòng để có thêm nhiều thành công trong tương lai.

Tại Lễ kỷ niệm, Xí nghiệp Cơ điện đã trao Giấy khen của Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cho các tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua.

Nguyễn Hữu Vấn


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn