BIENDONG POC: Vững chắc tương lai
Với xuất phát điểm là một dự án đầy gian khó, trải qua 11 năm thành lập (26/2/2009 – 26/2/2020), và hơn 6 năm kể từ ngày khai thai thác dòng dầu khí thương mại đầu tiên, BIENDONG POC đã từng bước vươn lên, vượt qua các thử thách và đến nay đã trở thành đơn vị chủ lực trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam. 

Cụm giàn PQP - HT.

Khi nhắc đến những công trình xây dựng trên biển lớn nhất Việt Nam, chúng ta hẳn không thể không nghĩ ngay đến Biển Đông 01 – dự án phát triển khai thác hai mỏ khí - condensate Hải Thạch và Mộc Tinh (Lô 05-2 và 05-3) ngoài khơi thềm lục địa phía Nam Việt Nam. Dự án do BIENDONG POC điều hành là công trình xây dựng trên biển lớn nhất từ trước đến nay của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), là công trình được thiết kế hiện đại nhất, quy mô nhất ở Đông Nam Á, đã và đang hoạt động trong điều kiện địa chất phức tạp bậc nhất nhưng lại có hệ số thời gian làm việc tới 99%.

Với tổng khối lượng các kết cấu lên tới hơn 70.000 tấn, sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất để có thể hoạt động khai thác trong môi trường nước sâu với điều kiện địa chất phức tạp, người lao động dầu khí Việt Nam đã dần tạo nên hình hài những cột mốc khổng lồ trên biển. Đó là 2 giàn đầu giếng Mộc Tinh, Hải Thạch và 1 giàn xử lý khí trung tâm mỏ Hải Thạch (PQP-HT); 44,5km đường ống 20 inch xuất khí từ giàn đầu giếng Hải Thạch đến đường ống Nam Côn Sơn; 20km đường ống 2 pha 12 inch dẫn khi và condensate nội mỏ từ giàn đầu giếng Mộc Tinh đến giàn đầu giếng Hải Thạch; tàu chứa khí ngưng tụ (condensate) (dung tích 350.000 thùng) neo đậu tại khu vực mỏ Hải Thạch; 16 giếng khoan tại các mỏ Mộc Tinh, Hải Thạch... chứng minh trình độ, năng lực và bản lĩnh của “Người dầu khí“ đủ sức chinh phục những mỏ dầu, mỏ khí có cấu tạo địa chất rất phức tạp nhất từ trước đến nay.

Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng và lắp đặt Dự án, ngày 5/8/2013, BIENDONG POC chính thức đón dòng khí đầu tiên từ giàn đầu giếng Mộc Tinh 1 qua hệ thống ống 20km về tới giàn xử lý Hải Thạch PQP. Ngày 6/9/2013, dòng khí đầu tiên từ Biển Đông 01 đã được BIENDONG POC đưa vào khai thác thương mại. Sau hơn 4 năm nỗ lực liên tục, BIENDONG POC chính thức kết thúc giai đoạn xây dựng và hoàn thiện Dự án Biển Đông 01, chuyển sang giai đoạn vận hành khai thác. Ngày 26/7/2016, BIENDONG POC chính thức đạt mốc khai thác 5 tỉ m3 khí. Năm 2016 cũng là năm đầu tiên Dự án Biển Đông 01 khai thác đạt sản lượng thiết kế đỉnh. 

Bước thành công ngoài kỳ vọng

 

BIENDONG POC đón nhận huân chương hạng Nhì tại Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Công ty (26/2/2009 – 26/02/2019)

Với công suất khai thác trung bình như hiện nay tương đương với 20% lượng khí và condensate khai thác được của Việt Nam, BIENDONG POC hiện đang đứng thứ 2 tại Việt Nam về sản lượng khai thác khí và condensate. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của BIENDONG POC đã góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của PVN và quan trọng là khẳng định cho ý chí, quyết tâm và nội lực của người dầu khí, đó là: Bất luận trong hoàn cảnh nào cũng vững tâm và nuôi dưỡng khát vọng “Tìm Dầu để làm giầu cho Tổ quốc”.

Từ những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành Dầu khí, cũng như góp phần vào việc giữ vững chủ quyền biển đảo đất nước, tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập công ty (26/2/2009 - 26/2/2019), BIENDONG POC đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao các thành tựu BIENDONG POC đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng trong phát triển mối quan hệ chiến lược của Petrovietnam với Gazprom tại Việt Nam, thúc đẩy sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Kết thúc năm 2019, BIENDONG POC tiếp tục là một trong số các đơn vị của Tập đoàn đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu được Petrovietnam và Gapzrom giao phó. Quan trọng hơn, các giàn khai thác tại cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh của BIENDONG POC tiếp tục vận hành an toàn tuyệt đối với công suất đạt trên 99%; sản lượng khai thác khí và condensate hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao; tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sự cố nào gây mất thời gian lao động với chỉ số tổng tỉ lệ thương tật được ghi nhận TRIR bằng 0 và không có bất kỳ sự cố nào gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Từ thời điểm xuất lô khí thương mại đầu tiên vào ngày 6/9/2013 đến hết năm 2019, BIENDONG POC đã khai thác trên 12,1 tỷ m3 khí, hơn 20 triệu thùng condensate, đạt doanh thu lũy kế gần 3,3 tỷ USD; nộp ngân sách Nhà nước gần 824 triệu đô la Mỹ. Đó là những con số chứng minh cho năng lực điều hành, quản lý của lãnh đạo BIENDONG POC, cũng như khẳng định những quyết sách đúng đắn của lãnh đạo Tập đoàn đối với dự án, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; tiếp tục duy trì và xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đối tác Petrovietnam và Gazprom.

Tự tin trong hành trình mới

 

Tập thể người lao động BIENDONG POC trên giàn PQP-HT.

Trong những năm tiếp theo, BIENDONG POC vẫn đặt trọng tâm vào việc đảm bảo hoạt động liên tục, an toàn của toàn bộ hệ thống khai thác và xử lý khí condensate tại mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh. Ngoài việc tăng cường giám sát kiểm tra vận hành theo đúng quy trình, lãnh đạo BIENDONG POC còn nghiên cứu, áp dụng các thành quả của cách mạng công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo AI vào vận hành, quản lý với mục tiêu làm giảm giá thành khai thác khí và condensate, đảm bảo an toàn, hiệu quả và nâng cao lợi ích kinh tế cho Tập đoàn, Gazprom. 

Hiện nay, hệ thống các Giàn công nghệ và khai thác, tàu chứa dầu condensate FSO được trang bị hiện đại, có công suất lớn, cả 2 tuyến ống dẫn khí huyết mạch NCS 01 & 02 đều đã kết nối với Giàn Công nghệ Trung tâm với các đầu chờ sẵn sàng đấu nối để mở rộng phát triển mỏ trong khu vực lân cận cùng vị trí tiền tiêu trên biển, BIENDONG POC tự tin sẽ có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ mới, các mỏ dầu khí mới được Petrovietnam và đối tác Gazprom giao phó.

Năm 2020 với ngành Dầu khí cũng như đối với BIENDONG POC sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức và khó khăn. Bên cạnh tình hình an ninh biển đảo phức tạp và sự biến động khó lường của giá dầu thế giới, BIENDONG POC cũng đang phải đối mặt với sự sụt giảm tỉ lệ thu hồi tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh. Song, với đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp, đoàn kết; hệ thống quản lý, quy trình vận hành an toàn đạt chuẩn quốc tế và đặc biệt là hệ thống trang thiết bị công nghệ khai thác dầu khí hiện đại, tiên tiến, tin rằng BIENDONG POC đã có đủ điểm tựa vững chắc để không những sẽ chinh phục được mọi thử thách, mà còn tràn đầy sự tự tin và ý chí để thực hiện mục tiêu phát triển trở thành một Nhà điều hành dầu khí chuyên nghiệp vươn tầm ra khu vực và quốc tế.

Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) được thành lập theo Quyết định số 066/QĐ-DKVN ngày 13/1/2009 của Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. 

Hiện nay, BIENDONG POC hoạt động với 2 vai trò: Chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với nhiệm vụ tiến hành các hoạt động và thăm dò khai thác dầu khí; Nhà điều hành dầu khí thực hiện nhiệm vụ thăm dò, phát triển và khai thác dầu khí tại Lô 05-2&05-3.

BIENDONG POC đã hoàn thiện phát triển mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc lô 05-2&05-3 (Dự án Biển Đông 01) và đưa vào khai thác ổn định từ năm 2013. Đây là một trong các cụm mỏ dầu khí xa bờ nhất hiện nay – cách Vũng Tàu 320km, nằm ở vùng biển có độ sâu từ 118 đến 145m. Cụm mỏ có cấu tạo địa chất hết sức phức tạp, với nhiệt độ cao (>175oC), áp suất cao (850m, 12.500 psi) , đòi hỏi áp dụng các kỹ thuật và công nghệ thăm dò, khoan và khai thác hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới./.

Trúc Lâm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn