Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Hạt nhân đoàn kết, sáng tạo tại doanh nghiệp
Trong những năm qua, hội viên Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Hội CCB Tập đoàn) cùng với cán bộ, công nhân viên trong ngành Dầu khí đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong các lĩnh vực hoạt động; nhiều ý tưởng, sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, đề tài khoa học được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

5 năm qua là một giai đoạn đầy khó khăn của ngành Dầu khí. Giá dầu sụt giảm mạnh, diễn biến phức tạp ở Biển Đông khiến công tác tìm kiếm, thăm dò cũng như hoạt động dịch vụ dầu khí gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, việc tái cấu trúc doanh nghiệp, một số vấn đề trong công tác nhân sự của Tập đoàn cũng tác động không nhỏ đến tư tưởng, việc làm và thu nhập của người lao động dầu khí, trong đó có các CCB Tập đoàn.


Hội CCB Tập đoàn tham quan các phân xưởng sản xuất PVTEX

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực hoạt động, trong đó phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” được chú trọng, tạo động lực để mỗi người lao động dầu khí vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tìm mọi giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hằng năm của Tập đoàn.

Các CCB Tập đoàn là hạt nhân đoàn kết, sáng tạo tại doanh nghiệp, khắc phục mọi khó khăn, học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị để xứng đáng là “Anh bộ đội Cụ Hồ”.

Với nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tác dụng của các phong trào thi đua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, muốn yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” trong hội viên và hoạt động của Hội CCB Tập đoàn ngày càng được đổi mới thiết thực và hiệu quả hơn. Hội CCB Tập đoàn luôn chủ động phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tốt phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và triển khai rộng khắp, khuyến khích người lao động hưởng ứng tham gia, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại Xí nghiệp Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, các CCB đã đóng góp những sáng kiến, tiết kiệm được hàng chục tỉ đồng cho Liên doanh. Trong 5 năm (2012-2017), 40 sáng kiến cải tiến kỹ thuật có sự tham gia của các CCB đã được công nhận tại Vietsovpetro với tổng số 70 lượt CCB tham gia. Nội dung các sáng kiến gắn chặt với các vấn đề cấp thiết trong lao động sản xuất, cải tiến công nghệ, thiết bị trong Vietsovpetro, hết sức phong phú, đa dạng: Sáng kiến về bơm hóa chất (dung dịch 15% Natri Cacbonat - Na2CO3) vào vùng cận đáy giếng để chống ăn mòn; cải tiến về sử dụng đường ống khí Fast Track để bơm dầu từ mỏ Rồng về Bạch Hổ; cải tiến thả neo tàu trong vùng có nhiều thiết bị ngầm cho tới quy trình di chuyển các Jackup một cách an toàn; cải tiến đấu nối cáp địa vật lý; thiết kế - chế tạo hệ thống đánh dấu tự động cáp địa vật lý; thiết kế lắp đặt hệ thống gia tăng thu gom condensate từ các bình tách; thiết kế lắp đặt hệ thống khí nhiên liệu tối ưu cho các máy nén khí…

Các CCB tiêu biểu có hơn 2 sáng kiến tại Vietsovpetro là: Trần Văn Thường (Xí nghiệp Khai thác Dầu khí) có 7 sáng kiến; Trần Thanh Trung (Xí nghiệp Khai thác Dầu khí) có 5 sáng kiến; Phạm Đức Hiệp (Xí nghiệp Khí) có 2 sáng kiến; Ninh Viết Đông (Xí nghiệp Dịch vụ) có 10 sáng kiến; Nguyễn Mạnh Thạch (Xí nghiệp Xây lắp) có 4 sáng kiến; bên cạnh đó có Trần Ngọc Lý, Bùi Văn Dũng, Nguyễn Đức Huân, Lê Mạnh Cường…

Hội CCB Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cũng là điển hình trong đóng góp các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cho doanh nghiệp. Có thể kể đến CCB Trần Công Nghiệp với việc thử nghiệm sử dụng năng lượng tái tạo tại doanh nghiệp; thay thế thiết bị tiết kiệm điện; cung cấp nguồn điện bờ cho tàu Amadeus bằng việc dùng nguồn điện trung thế 22kV - 50Hz còn dư của hệ thống đưa qua bộ đổi tần số ra nguồn 690V - 60Hz… Những sáng kiến này đã giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp mỗi năm trên 3 tỉ đồng tiền điện, tiền dầu diesel, chi phí dịch vụ đi lại cho thuyền viên… CCB Đinh Huy Hoàng cũng có những sáng kiến giúp tiết kiệm nhiều tỉ đồng cho doanh nghiệp như: Cải tạo máy thổi mối hàn có độ chính xác cao; chế tạo thiết bị khử từ đưa vào công tác sửa chữa máy công cụ, tiết kiệm tiền mua thiết bị tương đương 32.000 USD; phối hợp với bộ phận sản xuất để viết phần mềm giám sát hoạt động của các dây chuyền sản xuất…

Ngoài ra phải kể đến Hội CCB tại Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã thể hiện vai trò là hạt nhân trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, được doanh nghiệp, Tập đoàn và Bộ Công Thương ghi nhận bằng những phần thưởng, bằng khen trong nhiều năm qua.

Năm 2018, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất tiếp tục được nhân rộng trong các doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn cả về số lượng sáng kiến và số doanh nghiệp tham gia. Chỉ tính riêng tại 7 doanh nghiệp (PVEP, BSR, Vietsovpetro, VPI, PV GAS, PVCFC và PVFCCo) đã có 441 sáng kiến cấp cơ sở được doanh nghiệp công nhận trong tổng số 575 sáng kiến, giải pháp đăng ký trong năm 2018. Số sáng kiến cấp cơ sở đã được áp dụng vào thực tế sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp là 239, số tiền làm lợi tạm tính hơn 1.620 tỉ đồng.

Phó chủ tịch phụ trách Hội CCB Tập đoàn Trần Ngọc Dũng chia sẻ: Trong những năm qua, Hội CCB Tập đoàn cùng Công đoàn và Đoàn Thanh niên các cấp trong Tập đoàn đã phối hợp làm tốt vai trò của mình trong việc chỉ đạo các cấp tổ chức các phong trào thi đua nói chung, trong đó chú trọng tới phong trào “Lao động sáng tạo”. Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh của cả Tập đoàn và từng doanh nghiệp hằng năm, là yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển ổn định của toàn Tập đoàn, đáp ứng tốt yêu cầu hội nhập.

Ông Trần Ngọc Dũng khẳng định, những hoạt động của Hội CCB Tập đoàn với “sợi chỉ đỏ xuyên suốt” là phát huy truyền thống, tinh thần của “Anh bộ đội Cụ Hồ” đã đóng góp tích cực vào mọi mặt hoạt động của ngành Dầu khí, không chỉ trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn các công tác an sinh xã hội. Những CCB với tinh thần được rèn luyện qua thử thách chiến trường chính là “lõi thép” giúp thế hệ trẻ và các đồng nghiệp vươn lên, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trí tuệ, sức lực vào sự phát triển bền vững của ngành Dầu khí Việt Nam.

 Hội CCB Tập đoàn luôn chủ động phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tốt phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và triển khai rộng khắp, khuyến khích người lao động hưởng ứng tham gia, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 Nguyễn Hoan


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn